Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Khác

Có được kế thừa hợp đồng khi công ty thay đổi chủ sở hữu?

Ông Trương Đình Vân (Đắk Lắk) hỏi, công ty TNHH một thành viên là cá nhân xin thay đổi người đại diện pháp luật (tặng cho 100% phần vốn góp, thay đổi chủ sở hữu) không thay đổi tên công ty thì hợp đồng thi công công trình đang thực hiện xử lý như thế nào? Có được kế thừa các hoạt động kinh doanh dang dở không?

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính về cấp phép môi trường

Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp thông qua chế định về giấy phép môi trường, trong đó có việc bãi bỏ thủ tục cấp Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

Căn cứ xác định tổng mức đầu tư dự án

Dự án có quyết định đầu tư phê duyệt dự án, tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn chỉ bố trí 180 tỷ đồng. Theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thì tổng mức đầu tư là 200 tỷ đồng, nhưng theo quy định của người quyết định đầu tư dự án đó có tổng mức đầu tư là 180 tỷ đồng.

Khi nào DN phải đăng ký miễn trừ chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy?

Công ty của ông Lê Duy (TPHCM) nhận được công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phối hợp triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về việc đăng ký miễn trừ các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP).

Quy định về ghi quê quán trên giấy khai sinh

Ngày 20/9/2022, ông Nguyễn Đình Phúc Lộc đến UBND phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, TPHCM làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con ông. Ông Lộc quê quán ở Bình Định nhưng nơi sinh ở tại TPHCM, nên theo ông Lộc, trong phần quê quán của con ông tại bản khai giấy khai sinh phải được ghi là TPHCM.

Đã có hướng dẫn về chi thu nhập tăng thêm tại đơn vị sự nghiệp

Bà Nguyễn Thị Phúc (Quảng Nam) là viên chức Trung tâm Văn hóa, Thông tin-Thể thao huyện (đơn vị sự nghiệp theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP). Trong năm, căn cứ nguồn kinh phí giao tự chủ và quá trình chi phí hoạt động tại đơn vị, đơn vị bà Phúc thực hiện chi hỗ trợ các ngày lễ lớn cho cán bộ, viên chức.

Khi nào được hoàn phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới?

Ông Trần Minh Tuấn đang tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự tại BIC. Do ông không có nhu cầu sử dụng xe và đang tiến hành bán xe nên ông yêu cầu đơn vị bảo hiểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng và hoàn phí cho thời gian còn lại.

Có được dùng tài khoản định danh cá nhân khi làm thủ tục chứng thực?

Ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) đi làm thủ tục chứng thực giao dịch hợp đồng tại văn phòng công chứng nhưng văn phòng công chứng không chấp nhận trình diện Căn cước công dân hoặc dùng tài khoản định danh cá nhân để xác thực công dân trong việc thực hiện thủ tục chứng thực mà yêu cầu trình diện sổ hộ khẩu bản gốc.

Đơn giản hóa thủ tục vay vốn với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Cử tri tỉnh Khánh Hòa đề nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành có liên quan nghiên cứu cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết nhằm tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tiếp cận vốn để sản xuất.

Cách tính hưởng phụ cấp thường trực tại bệnh viện

Bà Thảo Thảo (Lạng Sơn) công tác tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tuy nhiên bà thường phải đi trực kèm tại các khoa khác và được chi trả tiền trực là 35.000 đồng. Bà Thảo hỏi, bệnh viện quy định như vậy có đúng không?