Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đất đai

Gây cản trở việc sử dụng đất của người khác, bị phạt thế nào?

Bạn đọc có email hoangoanhx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Hàng xóm nhà tôi đổ vật liệu xây dựng lên thửa đất nhà tôi và gây cản trở cho việc sử dụng đất của gia đình tôi. Hành vi này bị xử phạt như thế nào?

Mua bán đất mà không đăng ký biến động, bị xử phạt thế nào?

Bạn đọc có địa chỉ maitrangx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một thửa đất. Do bận công việc nên vợ chồng tôi chưa đăng ký biến động đất đai. Vợ chồng tôi có bị xử phạt không?

Giá đất cụ thể xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh

Ông Vũ Thanh Bình hỏi, theo quy định thì trường hợp khi thu hồi đất để làm đường giao thông, Nhà nước phải ưu tiên phương pháp so sánh trực tiếp để xác định giá đất cụ thể, nhưng UBND tỉnh Hưng Yên áp dụng phương pháp hệ số K để xác định giá đât bồi thường, như vậy có phù hợp quy định của pháp luật không?

Điều kiện được miễn, giảm tiền sử dụng đất

Gia đình ông Võ Nhựt Trường (Bình Dương) có mẹ ông là vợ liệt sĩ và 4 người con liệt sĩ. Hiện người con út ở chung với mẹ ông. Người con đứng tên quyền sử dụng đất, nguồn gốc đất là của cha mẹ để lại cho người con trai út đứng tên.

Làm sao để được cấp sổ đỏ khi mua nhà bằng giấy viết tay?

Gia đình tôi sinh sống hợp pháp hơn 17 năm nhưng không làm được sổ đỏ do chính quyền cho rằng còn thiếu giấy tờ. (Lan Phương)

Chuyển quyền sử dụng đất khi có giấy đồng thuận giao đất như nào?

Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho bà Trần Thanh Thảo và bà Thảo được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên.

Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất được quy định thế nào?

Bà Bùi Thị Hằng (Hải Phòng) mua tài sản là bờ đầm, nhà trông coi đầm nuôi trồng thủy sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, người bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa đăng ký tài sản trên đất.

Dùng chứng minh thư mua nhà, đến lúc bán nhà dùng thẻ căn cước công dân thì làm thế nào?

Nhiều người đã đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số sang Căn cước công dân, nhưng trên sổ đỏ, sổ hồng lại đang ghi số CMND cũ. Vậy, trước khi bán nhà, chủ sở hữu bất động sản cần phải làm gì để có thể giao dịch được?

Điều kiện góp vốn đất nông nghiệp để thực hiện dự án

Ông Trần Vĩ Lê góp vốn đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm) vào công ty cổ phần đầu tư để hoàn tất thủ tục góp vốn. Công ty ông thành lập để hoạt động nông nghiệp và du lịch tuy nhiên khi nộp hồ sơ lên Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh thì bị trả hồ sơ vì chưa có chấp thuận của UBND tỉnh.

Việt kiều có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất?

Bạn đọc có email huyenanhx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Ông nội tôi mất và để lại di chúc cho chú và bố thừa kế một mảnh đất. Chú tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất tại Việt Nam không?