Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Hướng dẫn xác định thời điểm nghỉ hưu

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga (Sơn La) hỏi, tuổi nghỉ hưu của lao động nam trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng, vậy lao động sinh tháng 2/1961, thời điểm nghỉ hưu theo quyết định cộng thêm 3 tháng là tính từ tháng sinh nhật hay sau tháng sinh nhật?

Hưởng chính sách người có công, có được nhận thêm trợ cấp xã hội?

Bà Nguyễn Anh Thơ (Hải Dương) hỏi, người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thì có được hưởng chế độ trợ cấp xã hội khi đang ở tại Trung tâm bảo trợ xã hội không?

Loạt thay đổi quan trọng về hưởng chính sách BHXH khi ốm đau

Có hiệu lực từ ngày 15/2/2023, Thông tư số 18/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động hưởng chính sách BHXH khi bị ốm đau, mắc COVID-19 điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp.

Sẽ có thêm đối tượng được 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT

Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi Luật BHYT theo hướng để các đối tượng dân công hỏa tuyến, người hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg được hưởng quyền lợi BHYT mức 100% thay vì 80% như hiện nay. Bởi thực tế các đối tượng này đa số có đời sống khó khăn.

Định kỳ rà soát, sửa đổi, bổ sung Danh mục thuốc BHYT

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Bình Định đề nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, mở rộng danh mục thuốc trong hệ thống thuốc BHYT, trang bị cơ sở vật chất hiện đại bảo đảm phục vụ tốt cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từ cơ sở.

Chứng nhận nghỉ hưởng BHXH cấp vào ngày nghỉ có giá trị không?

Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh (Quảng Ngãi) hỏi, thứ 7 và Chủ nhật các bệnh viện không khám bệnh, vậy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của người lao động được cấp vào những ngày này thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Tăng lương cơ sở, tăng quyền lợi bảo hiểm cho người lao động

Từ ngày 1/7/2023, lương cơ sở cho người lao động tăng lên mức 1.800.000 đồng/tháng. Việc tăng lương cũng giúp người lao động được hưởng quyền lợi lớn hơn về BHXH, BHYT, các khoản trợ cấp xã hội...

Mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến khám, chữa bệnh

Mẹ ông Lê Quốc Khánh (Tiền Giang) có thẻ BHYT được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh. Mẹ ông được chuyển tuyến đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Tim TPHCM. Ông hỏi, vậy mẹ của ông sẽ được BHYT thanh toán bao nhiêu % chi phí khám, chữa bệnh? Nếu được thì được giảm những mục nào?

Hướng dẫn giải quyết giảm thời gian đóng trùng BHXH

Tháng 8/2018, bà Hồ Thị Lưu đi làm tại một công ty ở TP. Đà Nẵng. Đến tháng 4/2019, công ty hết hàng sản xuất nên cắt giảm công nhân. Công ty đền bù cho người lao động bằng cách trả 3 tháng lương và đóng bảo hiểm những tháng còn lại trong hợp đồng.

Xe buýt có thuộc diện phải kiểm định kỹ thuật và bảo vệ môi trường?

Ông Lăng Văn Đức (Hà Tĩnh) đề nghị đưa xe buýt vào đối tượng phải đi đăng kiểm do xe buýt xả khí thải nhiều hơn các loại xe khác và dễ hư hỏng, không bảo đảm vận hành.