Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Lao động nước ngoài có được đăng ký BHYT tuyển tỉnh, Trung ương?

Việc xác định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu (thuộc tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh hay tuyến trung ương) để đáp ứng với nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người có thẻ BHYT là người nước ngoài do Sở Y tế xác định theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Đủ điều kiện nghỉ hưu, công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động?

Bạn đọc có email huyenntx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Doanh nghiệp tôi có một lao động nam, hiện nay đã đủ 55 tuổi và làm nghề trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đã được quy định trong luật. Căn cứ vào thời gian đóng bảo hiểm, tuổi, thì lao động trên có thể nghỉ hưu theo quy định. Nếu người lao động vẫn muốn tiếp tục đi làm, nhưng công ty không muốn lao động này đi làm mà đơn phương chấm dứt hợp đồng để người lao động giải quyết chế độ hưu thì có đúng luật không?

Thay đổi nơi khám, chữa bệnh BHYT vào đầu mỗi quý

Công ty bà Đặng Lân (TP. Hà Nội) đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu cho bà tại một phòng khám thuộc quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Bà Lân hỏi, bà có thể chuyển về một bệnh viện gần nhà cho tiện việc khám, chữa bệnh có được không? Thủ tục như thế nào?

Đi làm không được trả lương, phải làm sao?

Bạn đọc có email billx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Hơn 10 người chúng tôi có làm cho một cơ sở lắp đặt máy điều hòa ở Hà Nội và bị nợ lương gần 300 triệu đồng. Giữa chúng tôi và cơ sở đó không có hợp đồng lao động bằng văn bản mà chỉ thỏa thuận miệng. Chúng tôi phải làm sao để đòi lại lương?

Đề nghị tăng mức hưởng BHYT đối với dân công hỏa tuyến

Cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét để các đối tượng dân công hỏa tuyến, người hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg được hưởng quyền lợi BHYT mức 100% như trước đây, thay vì 80% như hiện nay, bởi thực tế các đối tượng này đa số có đời sống khó khăn.

Bảo đảm quyền lợi cho người có BHYT khi cơ sở KCB bị cách ly

Trước thực tế một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1072/BHXH-CSYT hướng dẫn thực hiện nhằm bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

Có phải đóng BHXH khoản phụ cấp không theo mức cụ thể?

Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động sẽ không phải đóng BHXH.

Mức tiền bảo hành quy định trong hợp đồng xây dựng

Đối với công trình sử dụng vốn nhà nước, mức tiền bảo hành tối thiểu là 3% giá trị hợp đồng đối với công trình xây dựng cấp đặc biệt và cấp I; 5% giá trị hợp đồng đối với công trình xây dựng cấp còn lại.

Chế độ công tác phí có bao gồm tiền lưu trú?

Bà Phan Thị Ngọc làm ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai. Đơn vị bà thanh toán chế độ công tác phí tập huấn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm do Bộ, Sở tổ chức từ 2-4 ngày chỉ gồm tiền phòng nghỉ và tiền đi lại, không thanh toán tiền lưu trú theo Thông tư số 40/2017/TT-BTC và Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 36/2018/TT-BTC.

Bảo đảm cấp, gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly xã hội

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH các tỉnh, thành phố vẫn phải bố trí cán bộ thường trực thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT nhằm kịp thời bảo đảm quyền lợi cho người dân.