Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Điều kiện, thủ tục nghỉ hưu sớm

Bà Hà Lâm (Hòa Bình) hỏi, người lao động năm nay 53 tuổi, đóng BHXH được 33 năm 2 tháng muốn nghỉ hưu sớm thì được hưởng bao nhiêu phần trăm lương? Cần làm những thủ tục gì?

Có được ủy quyền làm thủ tục bồi thường bảo hiểm xe cơ giới?

Theo phản ánh của ông Lương Đình V., ngày 17/1/2024, con trai ông điều khiển xe máy (có nồng độ cồn) xảy ra va chạm và gây tử vong cho người tham gia giao thông. Hiện, con của ông đang bị tạm giam chờ điều tra.

Lao động nước ngoài có phải tham gia BHYT?

Ông Trần Quốc Dạ (Hòa Bình) hỏi, chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam có một số lao động là người nước ngoài được cử sang làm việc thì những người này có phải đóng BHYT không, căn cứ quy định nào?

Có thể tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Hải Bắc (Vĩnh Phúc) đóng BHXH được 22 năm 8 tháng tại doanh nghiệp. Vừa qua, ông nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Ông Bắc hỏi, sau khi nghỉ việc ông muốn đóng BHXH tự nguyện và BHYT tại địa phương có được không?

Hướng dẫn đăng ký BHYT hộ gia đình online

Ông Nguyễn Thế Chung (Hải Dương) tham gia BHYT tại 1 doanh nghiệp ở tỉnh khác, nay ông nghỉ việc, muốn tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Người hoạt động không chuyên trách cấp xã nộp BHXH thế nào?

Bà Thu Hương (Hưng Yên) là người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Theo quy định, bà được hưởng mức phụ cấp là 1,5 lần mức lương cơ sở, có đóng BHXH bắt buộc.

Hợp đồng có nội dung phí môi giới và hỗ trợ đào tạo, triển khai phần mềm có phát sinh thuế nhà thầu không?

Giải đáp vướng mắc về phát sinh thuế nhà thầu của Công ty Cổ phần Ứng dụng Phần mềm Mobio Việt Nam.

Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT

Ông Lâm Chung Đồng (Hải Phòng) tham gia BHYT tại công ty với mã thẻ DN4 được 20 năm. Ông được BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT với mã thẻ TQ4 trong thời gian từ ngày 8/2/2023 đến ngày 31/1/2025.

Mã doanh nghiệp đồng thời là mã đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội

Ông Cao Trần Đông (TPHCM) mới thành lập công ty, đang trong quá trình tuyển dụng lao động vào thử việc. Ông Đông hỏi, khi chưa phát sinh lao động đóng BHXH thì công ty có phải làm thủ tục cấp mã đơn vị BHXH không? Có quy định nào về thời hạn cấp mã số BHXH không?

Thủ tục hoàn trả tiền đóng BHYT

Bà Trần Liễu Hòa (Cao Bằng) mua BHYT tháng 8/2023. Tháng 12/2023, bà lấy chồng và chuyển hộ khẩu về xã có chính sách BHYT miễn phí. Bà Hòa hỏi, bà có được lấy lại số tiền BHYT đã đóng không? Nếu được thì lĩnh ở đâu và thủ tục như thế nào?