Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Các hình thức nộp hồ sơ đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Bà Mai Thị Mây (Hà Nội) hỏi, bà cần làm gì để được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu?

Đóng BHXH tự nguyện, nghỉ hưu cần điều kiện gì?

Bố của ông Nguyễn Văn Huy (TPHCM) năm nay 45 tuổi, mẹ của ông 42 tuổi, đã đóng BHXH tự nguyện được 6 năm 2 tháng. Ông Huy hỏi, bố mẹ ông đóng BHXH đến năm bao nhiêu tuổi thì ngừng, hay phải đóng đủ số năm BHXH để nhận lương hưu?

Nên tiếp tục đóng BHXH hay nhận trợ cấp một lần?

Ông Nguyễn Văn Nhâm (Ninh Bình) đóng BHXH bắt buộc được 25 năm. Ông Nhâm hỏi, nếu bây giờ ông rút tiền BHXH một lần thì được bao nhiêu tiền? Ông nên tiếp tục đóng BHXH đến năm 60 tuổi để lĩnh lương hưu hay hưởng BHXH một lần?

Nhận BHXH một lần tại nơi cư trú, cần giấy tờ gì?

Bà Trần Minh Nguyệt có hộ khẩu tại TP. Hải Phòng. Bà Nguyệt hỏi, bà muốn nhận BHXH một lần tại TPHCM có được không? Nếu được thì cần những giấy tờ gì để đăng ký?

Trường hợp được hưởng BHXH một lần nếu có yêu cầu

Ông Trần Văn Năm (Hà Nội) bị ung thư gan giai đoạn cuối, hết tháng 12/2023, ông đủ tuổi về hưu và đóng BHXH được 25 năm 6 tháng. Ông Năm hỏi, ông không hưởng lương hưu mà giữ sổ lại để sau này lĩnh BHXH một lần có được không?

Tính số ngày đi đường khi người lao động nghỉ phép năm

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thuỷ mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ phép trong năm.

Có được rút BHXH một lần ở địa phương khác?

Ông Nhữ Cao Khải (Hòa Bình) có quyết định thôi việc từ tháng 11/2022. Ông Khải hỏi, ông có thể làm thủ tục rút BHXH một lần được không? Hộ khẩu của ông ở tỉnh Hòa Bình, ông có thể rút BHXH tại TP. Hà Nội được không?

Cách tính hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Bà Nguyễn Thị Liễu (Thái Bình) đủ tuổi nghỉ hưu từ tháng 9/2023, đã đóng BHXH được 39 năm 9 tháng. Bà Liễu hỏi, ngoài lương hưu hằng tháng bà còn được nhận trợ cấp một lần là bao nhiêu tháng?

Quyền lợi BHXH với lao động nam khi vợ sinh con

Vợ của ông Lê Nguyễn Thanh Phong (Hà Nội) đóng BHXH được 2 tháng thì sinh con. Ông Phong hỏi, vợ ông có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu không được hưởng thì vợ của ông có được hưởng chế độ BHXH của ông không?

Chủ doanh nghiệp đồng thời làm giám đốc có phải đóng BHXH?

Bạn của bà Trần Thị Hồng Phương là chủ công ty TNHH MTV, đồng thời làm giám đốc công ty, có hưởng lương. Khi liên hệ với cơ quan BHXH để kê khai lao động và đóng BHXH thì bạn của bà Hồng Phương được hướng dẫn là không thuộc trường hợp đóng BHXH bắt buộc của công ty vì đang là chủ công ty, đồng thời làm giám đốc.