Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Khám sức khỏe định kỳ cho lao động khuyết tật ra sao?

Công ty mới đi vào hoạt động, trong đó có cả lao động là người khuyết tật. Xin hỏi quy định về khám sức khỏe cho lao động khuyết tật thế nào?

Chủ cơ sở phải tập huấn an toàn thực phẩm cho nhân viên

Chủ cơ sở sẽ tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (có thể mời các chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm tới giảng bài) và chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận.

Nghỉ thai sản xong phải làm việc lương thấp hơn có đúng?

Sau khi nghỉ thai sản tôi quay lại làm việc nhưng công ty chuyển qua bộ phận khác và tiền lương thấp hơn. Công ty làm vậy đúng không?

Hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản khi công ty nợ tiền BHXH

Công ty của ông Phương Tuyền (Hà Nội) nợ tiền BHXH từ tháng 1/2020 đến nay. Công ty có 1 trường hợp nghỉ thai sản đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Ông Tuyền căn cứ quy định tại Khoản 72 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH và làm công văn gửi cơ quan BHXH đề nghị đóng tiền cho nhân viên này để giải quyết chế độ thai sản.

Có phải bắt buộc đóng BHXH cho người giúp việc nhà?

Tôi muốn thuê người giúp việc gia đình, nhưng công ty môi giới nói bắt buộc đóng BHXH cho họ. Tôi có phải bắt buộc đóng BHXH cho người giúp việc không?

Viên chức được tuyển dụng đặc cách, xếp lương thế nào?

Ông Nguyễn Văn Nam (Đắk Lắk) dạy môn tin học tại trường THCS, đóng BHXH từ ngày 1/4/2012 đến năm 2020 theo chế độ hợp đồng. Năm 2015, ông tốt nghiệp đại học hệ tại chức, được xếp lương bậc 1/9 hệ số 2,34. Năm 2018, ông được nâng lương lên bậc 2/9 với hệ số 2,67.

Có thể tự thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu?

Công ty của ông Nguyễn Tuấn (Hà Nội) đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu cách nhà ông 20km. Ông Tuấn hỏi, ông có thể tự chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu về gần nhà được không?

Có được hưởng lương khi nghỉ phục hồi do tai nạn lao động?

Tôi bị tai nạn lao động và đã hưởng trợ cấp. Hiện tại tôi đang nghỉ việc để điều trị, phục hồi. Vậy, tôi có được trả lương thời gian nghỉ việc này không?

Phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được lương hưu

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (Bình Định) sinh ngày 24/1/1966, làm Phó Chủ tịch UBND phường. Đại hội vừa qua, bà Nga không đủ điều kiện để tiếp tục nhiệm vụ. Bà Nga đóng BHXH được 9 năm, vậy sau khi nghỉ việc, đến tuổi nghỉ hưu bà có được hưởng lương hưu không?

Làm hai nơi, đóng kinh phí công đoàn ở đâu?

Ông A ký HĐLĐ với 2 doanh nghiệp B và C. Ông A đóng BHXH ở doanh nghiệp B. Vậy doanh nghiệp C có phải đóng kinh phí công đoàn có tính cả lương của ông A không?