Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Văn bản

Dự án nào cần cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định?

Ông Nguyễn Hồng Hà (TPHCM) hỏi, công trình vốn Nhà nước ngoài đầu tư công là công trình cấp đặc biệt, cấp 1 (ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng, tuy nhiên do tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng nên chỉ lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật) thì có phải trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định không?

Cách tính phụ cấp thâm niên của Chính trị viên quân sự xã

Theo quy định, Chỉ huy trưởng, Chính trị viên, Phó Chỉ huy trưởng, Chính trị viên phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã có thời gian công tác từ đủ 60 tháng trở lên được hưởng phụ cấp thâm niên.

Lập hồ sơ hỗ trợ hộ kinh doanh thế nào?

Cửa hàng của bà Nguyễn Thị Kim Nguyên (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM) ngừng bán gần 4 tháng, nhưng bà vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng. Bà Nguyên có hộ khẩu tại ấp 2, cửa hàng của bà ở ấp 10.

Làm tại khách sạn có được hỗ trợ khi nghỉ việc không lương?

Ông Nguyễn Mạnh Quyết làm việc tại một khách sạn ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; đóng BHXH, BHTN đầy đủ. Do dịch bệnh phức tạp, khách sạn cắt giảm nhân sự và ông đã bị nghỉ việc không lương từ ngày 1/6/2021, đồng thời dừng đóng BHXH. Ông Quyết không đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ nào đến thời điểm này.

Làm thủ tục hỗ trợ có cần xác nhận tại nơi thường trú?

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bà Trần Nguyễn Tuyết Vân (Lâm Đồng) bị mất việc làm, không có thu nhập từ tháng 5/2021 đến nay. Bà Vân đăng ký thường trú ở phường 9, TP Đà Lạt, nhưng hiện bà làm việc và đăng ký tạm trú tại phường 11, TP Đà Lạt.

Hướng dẫn xác định đối tượng được hỗ trợ đợt 3 tại TPHCM

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đức Chính (phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM), Thành phố đã có 3 đợt hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID nhưng đến nay ông chưa nhận được khoản hỗ trợ nào. Ông Chính đề nghị chính quyền kiểm tra, giải quyết.

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao lâu mới có lương hưu?

Bạn đọc Thanh An hỏi: Mẹ tôi 60 tuổi, muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy mẹ tôi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao lâu thì mới có lương hưu?

Không đăng ký kinh doanh thì được hỗ trợ theo hình thức nào?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi (tỉnh Đồng Tháp) buôn bán nhỏ lẻ cà phê, nước giải khát và một số loại mỹ phẩm, không có giấy phép kinh doanh. Do dịch COVID-19 kéo dài nên bà không buôn bán được, lại đang nuôi con nhỏ 30 tháng tuổi nên rất khó khăn.

Tính thuế với khoản chiết khấu thương mại cho hộ khoán

Công ty của bà Phan Thị Thảo (Hà Nội) hoạt động thương mại, bán các mặt hàng tivi, tủ lạnh. Công ty bà bán hàng qua hệ thống nhà phân phối (NPP) bán buôn. Các NPP bán buôn (NPP cấp 1) sau khi mua hàng từ Công ty bà sẽ bán lại cho các NPP cấp 2 (thường là các cửa hàng nhỏ lẻ) hoặc người tiêu dùng cuối cùng.

Điều kiện được xét thăng hạng kế toán viên

Bà Nguyễn Thị Huynh (Yên Bái) làm kế toán tại một trường mầm non, hưởng lương ngạch kế toán viên trung cấp, mã ngạch 06.032, hệ số 2,86. Tháng 3/2013 bà tốt nghiệp đại học nhưng không được chuyển ngạch, với lý do không được chuyển ngạch và nâng lương cùng năm.