Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nguy cơ sập bẫy gọi vốn đa cấp

Thứ tư, 15-07-2020 | 15:23:00 PM GMT+7 Bản in
Tự quảng bá là hệ sinh thái bất động sản với việc triển khai dự án sàn giao dịch bất động sản trực tuyến trên website www.meeyland.com, nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land lại đang thực hiện huy động vốn nhà đầu tư thông qua việc tung ra thị trường một đơn vị ảo được định danh là Mey, tương tự như một loại tiền ảo và cho phép khách hàng mua bán Mey trên một sàn giao dịch nội bộ. Hiện có gần 19.000 khách hàng tham gia kênh đầu tư này với “giá trị vốn hóa thị trường” theo công bố của Meeyland là trên 312 tỉ đồng.

Dấu hiệu gọi vốn đa cấp

Được thành lập ngày 15.8.2019 với vốn điều lệ 30 tỉ đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand có người đại diện pháp luật là ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT và được quảng cáo là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, qua hình thức môi giới, quảng cáo và giúp kết nối giữa người bán, người thuê và cho thuê, người mua thông qua nền tảng công nghệ. Tính đến thời điểm giữa tháng 7.2020, website www.meeyland.com đưa con số thống kê có hơn 197 nghìn thông tin về thuê - cho thuê đất và hơn 632 nghìn thông tin về mua - bán nhà đất được đăng tải.

Đáng chú ý, để thực hiện cái gọi là “hệ sinh thái bất động sản”, Meeyland hiện đang thực hiện kêu gọi vốn đầu tư cộng đồng thông qua việc tung ra thị trường một đơn vị ảo được định danh là Mey. Theo đó để sở hữu Mey, nhà đầu tư phải thực hiện các bước đăng ký trở thành đối tác của Meeyland, nạp tiền và mua các gói đầu tư từ thấp nhất 10 USD (tương đương 88 Mey) đến trên 50.000 USD (tương đương trên 446 nghìn Mey).

Ở thời điểm chiều tối ngày 13.7.2020, một Mey đang được định giá là 0,1175 USD, tương đương 2.738 VND/Mey. Tuy nhiên để kích thích nhà đầu tư tham gia rót vốn qua việc mua Mey, doanh nghiệp này đưa ra một lộ trình giá tương lai đi kèm với một đồng hồ đếm ngược, cụ thể bước sang ngày 14.7, giá Mey sẽ tăng lên thành 0,1177 USD/Mey và sau đó sẽ tiếp tục tăng lên thành 0,1179 USD/Mey. Theo lộ trình “giá tương lai” mà Meeyland đưa ra, giá Mey sẽ còn tăng lên 0,85 USD và tiếp tục tăng lên 1,39 USD/Mey khi IPO. 

Điều gây bất ngờ là dù khẳng định “chúng tôi không phải hệ thống đa cấp” trên webiste nhưng doanh nghiệp này lại thực hiện chi thưởng hoa hồng rất lớn cho người giới thiệu nhà đầu tư mới. Cụ thể, với người giới thiệu trực tiếp (F1) sẽ được hưởng hoa hồng giới thiệu tương ứng với các gói đầu tư từ 10% đến 15%. Khi người giới thiệu trực tiếp mời được người mới (F2), người giới thiệu sẽ nhận được hoa hồng thiệu tương ứng với các gói đầu tư từ 1% đến 5%. Đây là hình thức trả hoa hồng khá phổ biến và đang được hầu hết các công ty đa cấp đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay áp dụng.

Điều đáng nói, theo một nhân viên phụ trách khách hàng đầu tư Mey, sau khi thực hiện việc góp vốn đầu tư, khách hàng sẽ được cấp một giấy chứng nhận điện tử cấp qua trang www.meeyinvest.com. Tuy nhiên, giấy chứng nhận điện tử mà PV Báo Lao Động có được chỉ ghi nhận vài thông tin cơ bản về tên chủ sở hữu, số Mey sở hữu mà không hề có chữ ký hay dấu xác nhận của doanh nghiệp phát hành và có thể hiểu là không hề có giá trị pháp lý. Trong khi đó, số liệu mà doanh nghiệp này công bố cho thấy đến nay đã có gần 19.000 nhà đầu tư đã tham gia góp vốn với giá trị vốn hóa thị trường hiện lên đến trên 312 tỉ đồng.

Người dân cần thận trọng

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) khẳng định, Công ty MeeyLand không đăng ký kinh doanh theo hình thức đa cấp. “Hiện nay, cả nước chỉ có 22 doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh đa cấp hợp pháp. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa cấp giấy phép kinh doanh theo phương thức đa cấp cho công ty nào có tên như vậy. Nếu khách hàng nhận thấy mô hình hoạt động này có dấu hiệu lợi dụng hình thức “kêu gọi vốn cộng đồng crowdfunding” để kinh doanh đa cấp trái phép có thể trình báo cơ quan công an, để công an vào cuộc điều tra” - ông Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới. Theo đó, nếu chứng minh được Công ty MeeyLand đang hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, có thể xử lý hình sự được. Bởi, kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 40 của Chính phủ và phải có giấy chứng nhận của Bộ Công Thương.

Tương tự như cách thức Meeyland đang kêu gọi vốn đấu tư qua việc mua một dạng cổ phiếu nội bộ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cho hay, thời gian vừa qua, Cục đã có những cảnh báo các dự án, mô hình hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng thương mại điện tử. Cục này đánh giá một số các dự án, mô hình hoạt động này có dấu hiệu lợi dụng nền tảng thương mại điện tử để kinh doanh đa cấp trái phép. Có thể kể đến các địa chỉ website: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io… đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Các dự án này quảng cáo rất nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với hoa hồng, thu nhập cao ngất ngưởng, người tham gia không cần tính toán nhiều cũng có thể thấy là lợi ích đủ đường và có thể đổi đời nhanh chóng. Tuy nhiên, thành quả kinh doanh hay kết quả đầu tư của người tham gia lại không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiện thị trên giao diện website. Do đó, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án nêu trên. 

Theo VĂN NGUYỄN - CƯỜNG NGÔ(Báo lao động)

Ý kiến bạn đọc (1)