Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Doanh nghiệp Mông Cổ có thể tiếp cận thị trường thế giới qua Việt Nam

Thứ năm, 14-07-2016 | 14:27:00 PM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Trước đại diện của hơn 100 doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở, đặt chân vào thị trường Việt Nam, doanh nghiệp Mông Cổ sẽ có cơ hội tiếp cận rộng rãi với thị trường thế giới, thị trường ASEAN. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mông Cổ với tinh thần đôi bên cùng có lợi, hai bên cùng thắng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 14/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ.

Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đại diện của hơn 100 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu trước đại diện các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ thương mại đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ hai nước. “Tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước còn rất lớn mà hai bên chưa khai thác đúng mức”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, Chính phủ hai nước tạo mọi điều kiện cho thương mại đầu tư Việt Nam-Mông Cổ ngày càng phát triển mạnh mẽ để tương xứng với tiềm năng trong thời gian tới.

Thủ tướng đã “quảng bá” tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam như Việt Nam là thị trường rộng lớn với dân số đông, gấp khoảng 30 lần dân số Mông Cổ. Hiện có 21.000 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn khoảng 300 tỷ USD. Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, thành viên năng động của 70 tổ chức quốc tế và khu vực, hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, tham gia 13 hiệp định thương mại tự do với quan hệ thương mại tự do với 50 nước, trong đó có 20 nước G20. Việt Nam cũng là một trong 12 thành viên sáng lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và là thành viên của ASEAN, một khu vực có hơn 600 triệu dân.

Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp Mông Cổ đặt chân vào thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận rộng rãi với thị trường thế giới, thị trường ASEAN. “Các doanh nghiệp của Mông Cổ cần có tầm nhìn xa hơn để mở rộng cửa thương mại chứ không chỉ nhìn trực tiếp vào Việt Nam”, Thủ tướng gợi mở.

Nêu rõ các lĩnh vực, mặt hàng của Việt Nam có thể vào thị trường Mông Cổ như nông sản, thực phẩm, hải sản, nhất là rau quả, Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam có nhu cầu đầu tư vào Mông Cổ trên một số lĩnh vực như khai khoáng, xây dựng, du lịch hay các sản phẩm của Mông Cổ như thịt gia súc, đồng, than, dầu khí.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể ký hợp đồng cung ứng cho 3 triệu dân của Mông Cổ các nông sản như cà phê, cà chua, dưa chuột, gạo... trong 20 năm và cũng có thể cử các đội thợ lành nghề nhất sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng ở Mông Cổ.

Chỉ ra trở ngại lớn nhất hiện nay đối với thương mại hai nước là vận chuyển hàng hóa có chi phí cao, Thủ tướng cho rằng hai bên có thể thiết lập kênh vận tải mới như hàng không.

Trước đại diện các doanh nghiệp Mông Cổ, Thủ tướng khẳng định với tư cách là nước hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mông Cổ vào hoạt động tại Việt Nam với tinh thần đôi bên cùng có lợi, hai bên cùng thắng.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng nêu rõ các cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Mông Cổ để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư. Ông Cao Đức Phát cho biết, Việt Nam đã chấp thuận cho 4 doanh nghiệp Mông Cổ xuất khẩu thịt chế biến vào Việt Nam và tạo thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp khác tham gia vào lĩnh vực này.

Về phía mình, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ chia sẻ, Mông Cổ đang tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do, nhất là trong lĩnh vực giao thông, để giảm chi phí xuất khẩu hàng hóa. Mông Cổ đang tìm kiếm các đường vận chuyển hàng hóa mới, các cảng quốc tế để giải quyết vấn đề vận chuyển hàng hóa của mình.

Trên góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch Liên minh giới chủ Mông Cổ và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thông báo, trong khuôn khổ Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi về các dự án hợp tác cụ thể để hiện thực hóa kết quả cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam-Mông Cổ vào hôm qua (13/7).

“Các doanh nghiệp Việt Nam rất phấn chấn trước ý kiến của Thủ tướng khi cho rằng Việt Nam có thể trở thành kho dự trữ nông sản cho Mông Cổ khi nước bạn vào mùa đông lạnh giá”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói và khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng sẽ tạo động lực lớn cho doanh nghiệp hai nước.

Theo Đức Tuân(Báo chính phủ)

 

Ý kiến bạn đọc (0)