Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Cuba: Doanh nghiệp tư nhân nắm giữ thị trường bán buôn

Thứ năm, 14-04-2016 | 14:03:00 PM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Mở cửa thị trường bán buôn nhà nước cho một số doanh nghiệp tư nhân nhằm giảm áp lực về giá trong một số lĩnh vực.

Nhật báo chính thức Granma của Cuba hôm 13/4 cho biết, Cuba sẽ mở cửa thị trường bán buôn nhà nước cho một số doanh nghiệp tư nhân, như một phần của những cải cách kinh tế mà nước này đang tiến hành, cũng như nhằm giảm áp lực về giá trong một số lĩnh vực.

cuba: doanh nghiep tu nhan nam giu thi truong ban buon hinh 0
Cuba sẽ mở cửa thị trường bán buôn nhà nước cho một số doanh nghiệp tư nhân (Ảnh minh họa: KT)
Theo đó từ nay, các doanh nghiệp thực phẩm và dịch vụ cá nhân tham gia hợp tác xã hoặc thuê không gian của chính phủ có thể mua hàng hóa với mức giá thấp hơn 20% so với giá bán lẻ.

Dự kiến có hiệu lực từ ngày 2/5 tới, quy định mới cũng cho phép các doanh nghiệp tư nhân mua hàng hóa của các công ty nhập khẩn nhà nước. Tới nay, các doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể mua hàng hóa từ các cửa hàng bán lẻ của nhà nước và mức giá khi đến tay người tiêu dùng thường khá cao.

Quy định mới cũng xác định mức giá trần cho một số sản phẩm mua tại các thị trường bán buôn và sau đó được bán trong các lĩnh vực tư nhân như nước ngoạt, bia, thuốc lá và rượu do Cuba sản xuất.

Theo nhật báo Granma, biện pháp này mới chỉ áp dụng cho khoảng 4.000 hợp tác xã và doanh nghiệp tư nhân thuê không gian tại các tòa nhà thuộc sở hữu nhà nước./.

 
Theo Thu Hoài/VOV

 

Ý kiến bạn đọc (0)