VCCI logo

LIÊN ĐOÀN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Vietnam Chamber of Commerce and Industry

Thứ 4, 27/05/2026 | English | Vietnamese

Trang chủTin tổng hợpXăng E5 vẫn được duy trì bán đến năm 2030

Xăng E5 vẫn được duy trì bán đến năm 2030

02:00:00 PM GMT+7Thứ 4, 27/05/2026

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, để đảm bảo mọi loại xe đều có nhiên liệu sử dụng, bộ quyết định vẫn duy trì xăng E5.

Tại cuộc họp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết xăng sinh học E5 được bán trên toàn quốc từ tháng 1/2018 và xăng E10 được thử nghiệm phân phối từ tháng 8/2025 ở một số địa phương và chính thức bán đại trà từ giữa tháng 5/2026 trên phạm vi toàn quốc.

photo-1779778444876-1779778445149594887633.pngNgười dân đổ xăng E10 tại một cây xăng ở Hà Nội.

Trong suốt quá trình này, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp đã phân phối xăng E10 và chưa nhận được khiếu nại chính thức nào về chất lượng xăng sinh học E5, E10 hay các tác động tiêu cực đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của động cơ từ phía người sử dụng xăng.

Thứ trưởng cũng cho hay, qua tiến hành kiểm tra cũng như lấy ý kiến, đánh giá của các nhà sản xuất, hiệp hội ô tô xe máy, tất cả các loại xe đều phù hợp để sử dụng xăng E10.

Việc triển khai E10 được kỳ vọng không chỉ giúp giảm phát thải, mà còn mở rộng thị trường cho nhiên liệu sinh học, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, khi thực hiện chuyển đổi nguồn nguyên liệu mới như xăng E5, E10, bao giờ cũng có tâm lý quan ngại, lo lắng, việc sử dụng loại xăng này.

Để ban hành lộ trình chuyển đổi xăng E10 vào ngày 1/6, Bộ Công Thương cũng đã tham khảo rất nhiều ý kiến của các chuyên gia, cũng như ý kiến của các nhà sản xuất các thiết bị để phục vụ việc đi lại của người dân như ô tô, xe máy. Bộ đã nhận được các phản hồi khá tích cực từ các nhà sản xuất.

"Có thể khẳng định là với các xe mới được sản xuất từ năm 2000 trở lại đây đều có thể sử dụng được xăng E10. Các chuyên gia cũng đã có những phân tích đánh giá tác động liên quan của xăng E10 đối với các trang thiết bị. Chúng tôi cũng đã thấy các cơ quan truyền thông báo chí và các chuyên gia trả lời rất kỹ về nội dung này", Thứ trưởng cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng, để giải quyết câu chuyện cũng còn lo ngại với những xe rất cũ thì Bộ Công Thương cũng đã đề xuất và ban hành duy trì bán xăng E5 cho đến năm 2030.

"Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu diễn biến tình hình trong thời gian tới để có thể có những giải pháp tiếp tục tư vấn và hướng dẫn sử dụng cho người tiêu dùng", Thứ trưởng cho biết.

TheoTrang Nhi (Báo Công Lý)
Copy link

Văn bản pháp luật

Liên kết

Website nội bộ của VCCI

Footer logo

Bản quyền bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI 

  Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Kim Liên, Hà Nội, Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 190/GP-TTĐT cấp ngày 27/10/2023

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Quản lý và vận hành: Trung tâm Truyền thông và Thông tin Kinh tế - VCCI
Văn Phòng - Lễ tân:  Phụ trách website: Liên hệ quảng cáo:
📞 + 84-24-35742022 📞 + 84-24-35743084 📞 + 84-24-35743084
 + 84-24-35742020   vcci@vcci.com.vn   

Truy cập phiên bản website cũ.                                                     Thiết kế và phát triển bởi ADT Global