VCCI logo

LIÊN ĐOÀN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Vietnam Chamber of Commerce and Industry

Thứ 4, 29/04/2026 | English | Vietnamese

Trang chủTin tổng hợpNhật Bản giữ nguyên lãi suất trước những bất ổn từ Trung Đông

Nhật Bản giữ nguyên lãi suất trước những bất ổn từ Trung Đông

09:57:00 AM GMT+7Thứ 4, 29/04/2026

Quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày, phù hợp với dự báo của khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của hãng tin Bloomberg.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 28/4 quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,75%, khi những bất ổn từ cuộc xung đột tại Trung Đông và tình trạng giá năng lượng leo thang đang phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế nước này.

Quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày, phù hợp với dự báo của khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của hãng tin Bloomberg.

Đáng chú ý, kết quả bỏ phiếu ghi nhận tỷ lệ 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Đây là mức độ chia rẽ lớn nhất trong hội đồng chính sách dưới thời Thống đốc Kazuo Ueda, cho thấy áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ tại ngân hàng trung ương này đang ngày một gia tăng.

Trong báo cáo triển vọng hàng quý công bố cùng ngày, hội đồng chính sách của ông Ueda đã điều chỉnh đáng kể các chỉ số kinh tế then chốt. Cụ thể, BoJ nâng dự báo lạm phát cốt lõi trong năm tài chính hiện tại (kết thúc ngày 31/3/2027) lên mức 2,8%, cao hơn so với kỳ vọng trước đó. Ngược lại, dự báo tăng trưởng kinh tế trong cùng giai đoạn bị hạ xuống còn 0,5%, giảm một nửa so với mức dự báo 1% được đưa ra trước đây.

Ban lãnh đạo BoJ nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi sát sao các diễn biến tại Trung Đông và giá dầu thô. Các nhà phân tích nhận định chính cuộc xung đột tại Iran đã làm chệch hướng lộ trình tăng lãi suất mà thị trường từng kỳ vọng sẽ diễn ra ngay trong cuộc họp này. Hiện tại, nhiều chuyên gia đã lùi thời điểm dự kiến cho đợt tăng lãi suất tiếp theo sang tháng 6 tới.

Ngay sau thông báo của BOJ, đồng yen đã tăng giá nhẹ và giao dịch ở mức 159,22 yen đổi 1 USD. Tuy nhiên, mức tỷ giá này vẫn đang áp sát ngưỡng nhạy cảm từng buộc Chính phủ Nhật Bản phải can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ cách đây hai năm. Các nhà giao dịch sẽ theo dõi sát sao những tín hiệu từ cuộc họp báo của Thống đốc Ueda vào chiều cùng ngày. Hiện giới quan sát thị trường đang cảnh báo về rủi ro Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ tiến hành can thiệp tỷ giá nếu các tín hiệu từ BoJ không đủ sức ngăn chặn đà suy yếu của đồng yen trong thời gian tới.

Trong một diễn biến liên quan, dữ liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố cùng ngày 28/4 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong năm tài chính 2025 tăng 0,1 điểm phần trăm so với năm trước đó và đạt 2,6% (tương đương 1,8 triệu người). Đáng chú ý, số người có việc làm tại nước này cũng đạt mức kỷ lục 68,29 triệu người, mức cao nhất kể từ năm 1953.

TheoHương Thủy/Bnews/vnanet.vn
Copy link

Văn bản pháp luật

Liên kết

Website nội bộ của VCCI

Footer logo

Bản quyền bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI 

  Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Kim Liên, Hà Nội, Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 190/GP-TTĐT cấp ngày 27/10/2023

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Quản lý và vận hành: Trung tâm Truyền thông và Thông tin Kinh tế - VCCI
Văn Phòng - Lễ tân:  Phụ trách website: Liên hệ quảng cáo:
📞 + 84-24-35742022 📞 + 84-24-35743084 📞 + 84-24-35743084
 + 84-24-35742020   vcci@vcci.com.vn   

Truy cập phiên bản website cũ.                                                     Thiết kế và phát triển bởi ADT Global