Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa cho sự phát triển của doanh nghiệp

Thứ bẩy, 09-09-2023 | 14:06:00 PM GMT+7 Bản in
VCCI đã thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư có nề nếp, xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch triển khai và đạt kết quả khả quan.

Ngày 7/9, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do ông Nguyễn Ngọc An - Phó Trưởng ban làm trưởng đoàn đã làm việc với Đảng đoàn VCCI về việc thực hiện Chỉ thị số 37- CT/TW ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Hoàng Quang Phòng - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch VCCI cùng đại diện các đơn vị của VCCI.

Ông Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị, bà Trần Thị Lan Anh - Uỷ viên Đảng đoàn, Tổng Thư ký VCCI cho biết: phát huy vai trò là tổ chức đại diện người sử dụng lao động, VCCI đã tổ chức quán triệt, phổ biến Chỉ thị số 37 - CT/TW tới toàn thể cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp thành viên. VCCI đã xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai các nhiệm vụ được giao thực hiện Chỉ thị số 37 - CT/TW từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao nhận thức, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp gắn với việc giữ vững sự ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích của các bên trong quan hệ lao động.

VCCI tích cực tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật về quan hệ lao động, trong đó có các văn bản quan trọng như Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi), dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)…

VCCI cũng tham gia vào tổ chức và hoạt động của các thiết chế ba bên về quan hệ lao động như Uỷ ban Quan hệ lao động, Hội đồng Tiền lương quốc gia, Hội đồng Quản lý bảo hiểm xã hội. VCCI thường xuyên khảo sát nắm bắt tình hình thực tế của doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định pháp luật lao động, việc làm, chất lượng nguồn nhân lực để kiến nghị các giải pháp hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, vận động và hướng dẫn doanh nghiệp, người sử dụng lao động tuân thủ quy định pháp luật lao động, đối thoại xã hội, thương lượng và giải quyết tranh chấp lao động, ký kết thoả ước lao động tập thể…

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại buổi làm việc

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại buổi làm việc

Qua việc thực hiện Chỉ thị, quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp đã được xây dựng góp phần duy trì ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động; tiếp tục khẳng định tính đúng đắn của Chỉ thị 37.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác và đại diện các đơn vị của VCCI đã thảo luận về kết quả thực hiện Chỉ thị; nêu ý kiến đề xuất để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW và các ý kiến góp ý từ thực tiễn để xây dựng và hỗ trợ phát triển quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch VCCI đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác và nhấn mạnh: trong những năm qua, Đảng đoàn VCCI đã nghiên cứu, quán triệt và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 37-CT/TW, qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động của tổ chức đại diện người lao động, người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng thông tin thêm: VCCI đã phối hợp cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Tổ chức Lao động quốc tế ký kết thoả thuận tạo việc làm thoả đáng cho người lao động. VCCI cũng tiếp tục tham gia vào một số chương trình khác nhằm tạo khuôn khổ cho doanh nghiệp Việt Nam phấn đấu thực hiện các tiêu chuẩn, chuẩn mực quốc tế nhằm tạo việc làm tốt hơn cho người lao động. Đây là những nội dung quan trọng trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp và sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nội dung này theo định hướng của Đảng trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết luận hội nghị, ông Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao VCCI trong triển khai Chỉ thị số 37 - CT/TW có nề nếp, có nội dung, chương trình và đạt kết quả. Nhấn mạnh một số kết quả nổi bật, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nhấn mạnh: VCCI thực hiện Đề án “Tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” đạt nhiều kết quả thông qua các khoá tập huấn, hội thảo tuyên truyền thu hút hàng ngàn lượt người sử dụng lao động tham gia.

Thứ hai, tham mưu đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh ở nhiều thời kỳ, nhất là trong giai đoạn dịch COVID - 19 khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn góp phần giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phục hồi sau dịch bệnh, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động,

Thứ ba, chủ động và tích cực tham gia hoàn thiện thể chế pháp luật bảo vệ người lao động và người sử dụng lao động. Cuối cùng là tham gia các Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, Hội đồng Tiền lương quốc gia, Uỷ ban Quan hệ Lao động, Hội đồng Quản lý bảo hiểm xã hội, VCCI có tiếng nói bảo vệ lợi ích của người sử dụng lao động  và lợi ích của người lao động; đồng thời chủ động đề xuất thực hiện những nội dung trong các thiết chế ba bên nêu trên. 

Theo HẠNH LÊ (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/xay-dung-quan-he-lao-dong-hai-hoa-cho-su-phat-trien-cua-doanh-nghiep-250350.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)