Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Vốn cho liên doanh từ Italia

Thứ tư, 31-08-2011 | 16:54:00 PM GMT+7 Bản in
Trong bối cảnh tiếp cận các nguồn vốn tín dụng còn không ít khó khăn do lãi suất cao, dư nợ tín dụng phải khống chế... việc khai thác những lợi thế của dòng vốn FDI trên cơ sở hợp tác với chính phủ các nước trên thế giới sẽ là một kênh quan trọng để thu hút đầu tư, tạo cơ hội cho các DN phát triển.

Chương trình hỗ trợ vốn vay cho các liên DN Italia – VN
đã nhận được sự quan tâm của đông đảo DN (ảnh: lắp ráp xe Piagio tại VN)

Đại sứ quán Italia và VCCI vừa giới thiệu chương trình hỗ trợ tín dụng cho vốn đóng góp bởi các DN Italia tại các Cty liên doanh cổ phần ở các nước đang phát triển, trong đó có VN. Đây là nguồn vốn ưu đãi từ Chính phủ Italia cho các DN Italia thông qua chương trình cải cách tín dụng trợ cấp.

Cơ hội tiếp cận vốn

Theo chương trình này, các DN Italia thành lập liên doanh mới cũng như liên doanh đã có sẵn tại VN sẽ được hỗ trợ tài chính (tiền mặt) cho việc góp vốn vào liên doanh với điều kiện tỷ lệ vốn góp trong liên doanh từ phía đối tác VN không được ít hơn 25%; Mức hỗ trợ tín dụng cho bên đối tác Italia góp vốn vào liên doanh được cấp bằng đồng EUR có thể lên đến 70% tỷ lệ vốn góp và tối đa có thể lên đến 5 triệu eur, lãi suất hỗ trợ tương đương lãi suất thương mại (15%/năm), kỳ hạn tối đa 10 năm. Các nước được lựa chọn gồm: Albania, Algeria, Angola, Bolivia, Bosnia-Herzegovina, Burkina Faso, Egypt, El Salvador, Ethiopia, Ghana, Guatemala, Jordan, Haiti, Iraq, Kenya, Lebanon, Vietnam...

Đại sứ Italia tại VN, Ngài Lorenzo Angeloni cho biết một số sửa đổi về lập pháp ở Italia gần đây đã cho phép chính phủ nước này tiến hành cải cách các qui tắc về tín dụng trợ cấp cho các DN hỗn hợp (liên doanh giữa DN Italia và DN nước ngoài) với tổng mức hỗ trợ khoảng 100 triệu eur trong vòng 3 năm từ 2010 - 2013 tại một số nước đang phát triển. VN là một trong những nước được Italia lựa chọn triển khai chương trình vì đã đưa ra được những đảm bảo cần thiết cho đầu tư trực tiếp. Các lĩnh vực cụ thể được lựa chọn xem xét hỗ trợ tín dụng gồm nông nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt và chế biến thủy sản, nghề thủ công, dịch vụ công (năng lượng, truyền thông, thủy lợi, giao thông, rác thải), tài chính vi mô, các dịch vụ cho DN vi mô, thương mại địa phương, thương mại bình đẳng, du lịch bền vững, gìn giữ và phát triển văn hóa - môi trường.

Đôi bên cùng lợi

Nhận định về cơ hội hợp tác, đầu tư cho các DN VN và Italia thông qua chương trình này, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng, Italia là một đối tác đi đầu trong hợp tác với VN về triển khai PPP, trong đó có hình thức hỗ trợ vốn cho các liên doanh giữa Italia và VN. VCCI sẵn sàng và hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Italia để triển khai chương trình này tại VN, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường, du lịch, giao thông, thương mại, nông nghiệp... Thông qua chương trình này, các DN VN không chỉ tận dụng được thế mạnh về vốn của đối tác trong liên doanh mà còn tranh thủ được kiến thức, kinh nghiệm quản trị DN tiên tiến, công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới của Italia...

Tính đến cuối năm 2010, các DN Italia đã có 39 dự án đầu tư vào VN với số vốn đăng ký 187 triệu USD tập trung chủ yếu vào sản xuất và một lượng vốn nhỏ đầu tư vào dịch vụ, vận tải biển, bảo hiểm. Ngài Lorenzo Angeloni cho biết, các DN Italia đánh giá môi trường kinh doanh tại VN là rất tích cực và bối cảnh, điều kiện phát triển của các DNNVV của VN hiện nay có sự tương đồng với bối cảnh khởi sự phát triển rất thành công của các DNNVV của Italia trước đây.

Theo ông Bertollo - Điều phối viên chương trình hỗ trợ vốn vay cho các liên DN Italia – VN, VN là nước rất phù hợp với các tiêu chí, điều kiện của chương trình đề ra. Nếu các DN VN liên doanh với các DN Italia sẽ tận dụng được thế mạnh về vốn từ phía đối tác Italia được ưu đãi của chương trình này. Ngoài ra, DN VN còn có cơ hội mở rộng thị trường Italia và thị trường các nước EU; ngược lại, các DN Italia cũng có điều kiện mở rộng thị trường VN và các nước trong khu vực Châu Á thông qua liên doanh.

Trên thực tế đã có nhiều liên doanh giữa VN và Italia thành công và được hưởng những chế độ ưu đãi vay vốn, chẳng hạn Liên doanh Indochine Eximfood Corp, chuyên chế biến hải sản ở Vũng Tàu có tổng số vốn 1.850.000 USD (1.293.000 Eur), trong đó Cty PanaPesca góp 75%, còn  Indochine góp 25%. Liên doanh này đã có dây chuyền sản xuất mới, công nghệ hiện đại, sản phẩm có giá trị gia tăng với khoản vay ưu đãi trên 600.000 Eur. Ngoài ra, các dự án khác cũng đang được triển khai như dự án IMOLA trong lĩnh vực du lịch bền vững, nuôi trồng chế biến thuỷ sản; dự án du lịch bền vững Mỹ Sơn...

DN quan tâm liên hệ: Đại sứ quán Italia - Số 9 Lê Phụng Hiểu,
Hà Nội. ĐT : +84.4.38256246 ; Fax: 84.4.38267 602;
e-mail:ambasciata.hanoi@esteri.it ; www.ambhanoi.esteri.it
 
Quốc Anh

 

Ý kiến bạn đọc (0)