Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

VIB bắt tay Microsoft Việt Nam triển khai điện toán đa đám mây

Thứ ba, 28-09-2021 | 11:34:00 AM GMT+7 Bản in
Hợp tác giữa VIB và Microsoft sẽ kéo dài trong ba năm, nhằm tạo ra những giá trị khác biệt cho trải nghiệm số của khách hàng.

Thỏa thuận lần này khởi đầu cho sự hợp tác chiến lược giữa Microsoft và VIB, để đẩy mạnh triển khai tất cả hoạt động phát triển phần mềm mới và cải tiến lớn về công nghệ của VIB trên nền tảng điện toán đa đám mây (multi-cloud).

Multi-cloud là mô hình sử dụng nhiều dịch vụ điện toán đám mây (cloud) từ các nhà cung cấp khác nhau trong một môi trường không đồng nhất. So với cách triển khai cloud thường thấy, multi-cloud mang đến sự linh hoạt khi cho phép doanh nghiệp chọn các nhà cung cấp dịch vụ cloud khác nhau để giải quyết những bài toán chuyên biệt, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu tăng trưởng liên tục công suất điện toán bằng giải pháp công nghệ sáng tạo. Tính linh hoạt của multi-cloud giúp tăng tốc và thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo cho các tổ chức.

Các chuyên gia Microsoft Việt Nam sẽ cùng Ngân hàng Quốc tế (VIB) kiến trúc nên một hệ sinh thái multi-cloud với việc sử dụng Microsoft Azure làm đám mây chính (primary cloud) cho các ứng dụng của ngân hàng, đảm bảo cùng một ứng dụng có thể di chuyển hoặc chạy trên một đám mây của nhà cung cấp thứ hai (secondary cloud) nếu cần thiết.

Theo đó, trong ba năm tới, VIB sẽ thiết kế và đẩy mạnh triển khai dịch chuyển các ứng dụng lên nền tảng đám mây. Trong quá trình này, ngân hàng đồng thời hiện đại hóa và chuyển khối lượng công việc tính toán bao gồm các ứng dụng kinh doanh cùng nhu cầu điện toán của người dùng cuối trên nền tảng mới.

Hai bên cũng sẽ triển khai các dự án quan trọng về an ninh mạng, Big Data, AI, Open API, IoT... nhằm thúc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của VIB. Microsoft cũng sẽ đào tạo và cấp chứng chỉ cho đội ngũ cán bộ công nghệ và cán bộ nhân viên nhà băng nhằm đảm bảo đội ngũ nhân sự được trang bị những kỹ năng tốt nhất trong việc áp dụng các công nghệ mới vào quá trình tác nghiệp và triển khai công việc.

VIB hợp tác cùng Microsoft Việt Nam suốt ba năm tới

Ông Trần Nhất Minh, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Công nghệ Ngân hàng của VIB. Ảnh: VIB

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB cho biết, điện toán đám mây đã và đang là xu hướng của thế giới. Với ngành ngân hàng, đây không còn là khái niệm mang tính công nghệ mà là chiến lược, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm, tăng cường bảo mật đồng thời tối ưu hóa chi phí và đẩy nhanh ứng dụng các công nghệ mới vào quy trình dịch vụ.

"Sử dụng các giải pháp dựa trên cloud là điều thiết yếu cho tương lai của ngân hàng và Microsoft là một lựa chọn đối tác tối ưu với VIB", ông Vũ nói.

Năng lực và sự đổi mới liên tục của Microsoft Azure sẽ giúp VIB tạo ra cơ sở hạ tầng an toàn với tốc độ cao và độ trễ thấp, đồng thời, giảm chi phí tích hợp multi-cloud với hệ thống công nghệ thông tin hiện có, từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng.

VIB hợp tác cùng Microsoft Việt Nam suốt ba năm tới - 1

Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Vận hành Microsoft Việt Nam. Ảnh: VIB

Ông Paulo Fernandes, Giám đốc phụ trách các Doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ Microsoft Châu Á Thái Bình Dương kiêm Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết, điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức tài chính, đặc biệt đối với ngành ngân hàng khi gia tăng đáng kể sự linh hoạt, từ đó góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới và sáng tạo.

Các giải pháp và công nghệ của Microsoft áp dụng phương pháp tiếp cận multi-cloud đảm bảo an toàn các ứng dụng và dữ liệu kinh doanh quan trọng của VIB, sao lưu và phục hồi nhanh chóng dữ liệu dự phòng, đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh liên tục.

"Với nền tảng đám mây Microsoft Azure, VIB sẽ gặt hái được những thành tựu to lớn trong việc nâng cao sự hài lòng và trải nghiệm khách hàng thế hệ mới", ông Paulo Fernandes cho biết.

Kế hoạch chuyển dịch lên điện toán đám mây của VIB đã được khởi động từ nhiều năm trước với việc chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố về nguồn lực và nhân sự công nghệ. Ngay từ đầu năm 2021, ngân hàng đã đưa một số ứng dụng lên cloud.

Theo An Nhiên(Vnexpress)

https://vnexpress.net/vib-bat-tay-microsoft-viet-nam-trien-khai-dien-toan-da-dam-may-4362759.html

Ý kiến bạn đọc (0)