Thứ 2, 09/02/2026 | English | Vietnamese
10:22:00 AM GMT+7Thứ 2, 09/02/2026
Bất chấp giá vàng thế giới ở mức cao, dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn tăng trong tháng 1. Đây là tháng thứ 15 liên tiếp nước này mua ròng vàng, cho thấy chiến lược đa dạng hóa dự trữ quốc tế đang được Bắc Kinh kiên trì theo đuổi.
Theo dữ liệu do Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) công bố ngày 7/2, lượng vàng dự trữ của nước này đạt 74,19 triệu ounce vào cuối tháng 1, tăng thêm 40.000 ounce so với tháng trước đó.
Động thái mới nhất này diễn ra sau khi Trung Quốc ghi nhận mức tăng ròng cộng dồn 860.000 ounce vàng trong năm 2025, kể từ khi ngân hàng trung ương nối lại hoạt động mua vàng vào tháng 11/2024.
Ông Vương Khánh, chuyên gia kinh tế vĩ mô trưởng tại Công ty Xếp hạng Tín nhiệm Orient Golden, nhận định việc tiếp tục tích lũy vàng một cách thận trọng trong bối cảnh giá vàng toàn cầu ở mức kỷ lục cho thấy nỗ lực của Trung Quốc nhằm cải thiện cơ cấu dự trữ ngoại hối chính thức.
Theo ông Vương, tính đến cuối năm 2025, vàng chiếm khoảng 9,7% tổng dự trữ chính thức của Trung Quốc, vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu khoảng 15%. Ông cũng cho rằng những biến động ngắn hạn của giá vàng khó có thể ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng dài hạn của ngân hàng trung ương Trung Quốc trong việc gia tăng tỷ trọng vàng trong dự trữ.
Trong một báo cáo gần đây, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, dù Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể đã điều chỉnh nhịp độ mua vàng mang tính chiến thuật khi giá tăng mạnh, việc duy trì mua ròng phản ánh một chiến lược dài hạn nhằm tăng cường mức độ đa dạng hóa của danh mục dự trữ quốc tế đang mở rộng.
Theo các chuyên gia, tích lũy vàng giúp Trung Quốc giảm thiểu rủi ro đến từ biến động tỷ giá, nhất là khi dự trữ ngoại hối bằng USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dự trữ. Việc gia tăng tỷ lệ vàng trong cơ cấu dự trữ được hiểu như một cách để “trú ẩn an toàn” trước những biến động mạnh của thị trường tài chính quốc tế và rủi ro địa chính trị.
Bên cạnh đó, xu thế giảm dần nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong danh mục dự trữ cũng cho thấy một phần chiến lược rộng hơn trong việc giảm sự phụ thuộc vào tài sản định giá bằng USD, hướng tới một cơ cấu tài sản bền vững và cân bằng hơn.
WGC và nhiều tổ chức tài chính quốc tế cũng ghi nhận rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới, không chỉ riêng Trung Quốc, đang tăng cường mua vàng như một phần của chiến lược quản trị rủi ro và bảo vệ tài sản dự trữ trong bối cảnh lạm phát, chính sách tiền tệ biến động và bất ổn kinh tế toàn cầu.
Đối với Trung Quốc, chiến lược này còn mang tính dài hạn và chiến lược địa chính trị, khi vàng không chỉ là tài sản dự trữ mà còn là công cụ hỗ trợ củng cố niềm tin vào hệ thống tài chính quốc tế và giảm thiểu tác động của các cú sốc bên ngoài.
Website nội bộ của VCCI
Liên kết nhanh
Bản quyền bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI
Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Kim Liên, Hà Nội, Việt Nam
Giấy phép xuất bản số 190/GP-TTĐT cấp ngày 27/10/2023
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI
| Quản lý và vận hành: Trung tâm Truyền thông và Thông tin Kinh tế - VCCI | ||
| Văn Phòng - Lễ tân: | Phụ trách website: | Liên hệ quảng cáo: |
| 📞 + 84-24-35742022 | 📞 + 84-24-35743084 | 📞 + 84-24-35743084 |
| + 84-24-35742020 | vcci@vcci.com.vn | |
Truy cập phiên bản website cũ. Thiết kế và phát triển bởi ADT Global