Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

VBF 2023: Tăng trưởng xanh là cơ hội để Việt Nam bứt phá phát triển

Thứ hai, 20-03-2023 | 09:59:00 AM GMT+7 Bản in
Phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Sáng nay (19/3), Phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 (VBF 2023) đã khai mạc tại Hà Nội, với sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Năm 2022, kinh tế thế giới đầy biến động phức tạp, khó lường và nhiều thách thức đan xen, song Việt Nam được đánh giá là “điểm sáng trong bức tranh xám màu” với nhiều kết quả quan trọng. Quy mô nền kinh tế Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD với mức tăng trưởng là 8,02%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 3,22 triệu tỷ đồng, tăng 11,5%; trong đó, vốn FDI giải ngân đạt gần 22,4 tỷ USD - cao nhất trong 5 năm qua. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục 732 tỷ USD, đưa Việt Nam vào trong nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới...

Kết quả tích cực này, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, có sự chỉ đạo, điều hành, quyết liệt, linh hoạt và kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị cùng hỗ trợ của bạn bè quốc tế. Đặc biệt là sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nhấn mạnh phục hồi và phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững là mục tiêu các quốc gia đang hướng tới, trong đó có Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây không chỉ là lựa chọn tất yếu mà là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Là quốc gia đang phát triển nhưng Việt Nam đã sớm tiếp cận với mô hình phát triển xanh và bền vững. Chính phủ ban hành chiến lược, kế hoạch hành động, đề án phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn với các nhiệm vụ xuyên suốt là phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức để tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư, trật tự thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là chìa khóa đảm bảo cho việc thực hiện thành công các mục tiêu trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tạo cơ hội để Việt Nam tiếp tục đà đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, đề cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Để thực hiện mục tiêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp được xác định là nhân tố trọng tâm, đóng vai trò quan trọng. Những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã từng bước thay đổi hành vi, có nhiều hành động thiết thực đóng góp vào thực hiện tăng trưởng xanh. Nhiều doanh nghiệp đã và đang lấy kinh doanh “xanh” là chiến lược và lợi thế cạnh tranh; từ sử dụng năng lượng sạch, nguyên vật liệu thân thiện môi trường, ủng hộ các hoạt động trách nhiệm xã hội, đến đầu tư nghiêm túc vào những dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ cao, thân thiện môi trường, sử dụng ít tài nguyên, năng lượng, giảm thiểu chất thải và khí thải…

Với tầm nhìn xa, hoài bão lớn, quyết tâm cao, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam cần đồng tâm, hiệp lực, kiên định triển khai hiệu quả Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh nhằm thực hiện các cam kết quốc tế mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Trong bối cảnh đó, VBF 2023 được tổ chức với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh” là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp tham mưu cho Chính phủ các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững; có cam kết, lộ trình cụ thể, nâng cao trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp bên cạnh việc thực hiện đầu tư kinh doanh có hiệu quả…

TheoHẠNH LÊ; Ảnh: ĐỨC TRUNG (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/vbf-2023-tang-truong-xanh-la-co-hoi-de-viet-nam-but-pha-phat-trien-240847.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)