Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Trump hứa giúp Trung Quốc mọi thứ cần thiết để chống virus Corona

Thứ ba, 28-01-2020 | 21:58:00 PM GMT+7 Bản in
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hỗ trợ Trung Quốc bất cứ điều gì nước này cần thiết để chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

trump hua giup trung quoc moi thu can thiet de chong virus corona hinh anh 1

Trung Quốc đang điêu đứng vì virus Corona

"Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với phía Trung Quốc về vấn đề virus. Hiện có rất ít ca nhiễm bệnh ở Mỹ, nhưng chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ. Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ Trung Quốc và Chủ tịch Tập mọi biện pháp cần thiết. Chuyên gia của chúng tôi rất giỏi", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 27/1.

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải vật lộn đối phó với dịch viêm phổi do virus Corona gây ra và đang ngày càng lan rộng với tốc độ nhanh chóng mặt từ tâm dịch Vũ Hán.

Tại Mỹ, có 5 ca bị nhiễm vi rút corona mới, trong đó 2 trường hợp tại bang California và 3 trường hợp còn lại tại các bang Arizona, Illinois và Washington. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ sơ tán nhân viên từ tâm dịch Vũ Hán về nước, đồng thời dành một số ghế trên máy bay cho người dân Mỹ ở thành phố này về nước nếu muốn. Chuyến bay dự kiến rời Vũ Hán về San Francisco trong ngày 28/1.

Dịch viêm phổi bùng phát ở Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Hiện chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân khởi phát dịch, song các chuyên gia đã đưa ra hai giả thuyết. Một giả thuyết nói rằng dịch bắt nguồn từ virus Corona chủng mới tìm thấy trong dơi hoặc rắn từ khu chợ buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. Một giả thuyết khác cho rằng, virus Corona phát tán từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cách khu chợ trên không xa.

Bộ Tài chính Trung Quốc và Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã phân bổ ngân sách 60,33 tỉ nhân dân tệ để chống dịch viêm phổi do virus Corona mới gây ra. CNN dẫn thông báo ngày 27/1 của Bộ Tài chính cho biết số tiền dùng cho các dịch vụ y tế công cộng cơ bản và ngăn ngừa dịch.

Giới chức Trung Quốc hôm 27/1 cho biết số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 106 và số ca nhiễm bệnh vượt hơn 4.500.  Ngoài ra, có thêm gần 7.000 ca nghi mắc viêm phổi Vũ Hán đang chờ xác nhận. Phần lớn các nạn nhân ở tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch vào tháng trước tại thủ phủ Vũ Hán.

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/trump-hua-giup-trung-quoc-moi-thu-can-thiet-de-chong-virus-corona-77771053454.htm

Ý kiến bạn đọc (0)