Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Triều Tiên bất ngờ đóng cửa hàng loạt nhà hàng ở nước ngoài

Thứ năm, 28-04-2016 | 13:56:00 PM GMT+7 Bản in
(Dân Việt) Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, hàng chục nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài, bao gồm Trung Quốc vừa bất ngờ đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động.

Theo hãng tin AP, khoảng 20 nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài bao gồm Trung Quốc và Các Tiểu Vương Quốc Ả-rập Thống Nhất (UAE) đã bị đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải gánh các áp lực quốc tế ngày càng tăng do tiến hành liên tiếp các vụ thử tên lửa, hạt nhân kể từ đầu năm nay. 

"Các nhà hàng (Triều Tiên) ở nước ngoài hoặc tạm ngừng hoạt động, hoặc đã đóng cửa do lượng khách giảm nghiêm trọng và khó khăn tài chính", Yonhap dẫn lời Lee Chul-woo,một thành viên của Ủy ban tình báo Quốc hội. trieu tien bat ngo dong cua hang loat nha hang o nuoc ngoai hinh anh 1

Nhà hàng Triều Tiên Ryugyong ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Chính phủ Seoul tháng trước kêu gọi công dân Hàn Quốc tẩy chay các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài và nhấn mạnh rằng, động thái này sẽ giúp ngăn chặn dòng ngoại tệ từ nước ngoài đổ về Bình Nhưỡng.

Các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài được cho là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng bị nghi dùng một phần số tiền này để tài trợ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Hàn Quốc ước tính Triều Tiên mở khoảng 130 nhà hàng ở 12 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Campuchia, thu về 10 triệu USD mỗi năm.

Thông tin Triều Tiên tạm ngừng hoạt động hoặc đóng cửa các nhà hàng ở nước ngoài xuất hiện trong bối cảnh hồi đầu tháng 4, một nhóm 13 người Triều Tiên làm việc cho một nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, Trung Quốc, đào tẩu sang Hàn Quốc.

Truyền thông Triều Tiên ngày 15.4 tố các điệp viên Hàn Quốc lừa 13 công dân nước này đào tẩu. Trước đó, Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc bắt cóc họ, yêu cầu Seoul xin lỗi và trả những người đào tẩu về Triều Tiên hoặc đối mặt "những hậu quả không thể tưởng tượng được và biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

NIS cho biết số người ban đầu muốn đào tẩu là 20 nhưng 7 người đã từ bỏ ý định này do lo lắng cho người thân.

Theo Dân việt

 

Ý kiến bạn đọc (0)