Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

TPP thúc đẩy đầu tư và thương mại từ Australia

Thứ ba, 02-02-2016 | 09:12:00 AM GMT+7 Bản in
Ngày 1/2, tại thành phố Sydney đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác công thương giữa Việt Nam-Australia với chủ đề “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)-các cơ hội xúc tiến thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam và Australia."

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng TPP đóng vai trò hết sức quan trọng trong khuôn khổ quan hệ thương mại giữa Australia và Việt Nam vì TPP sẽ bổ sung cho Hiệp định Tự do thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) đang thực thi, giúp cho mức độ mở cửa thị trường của của hai nước này đối với hàng hóa Việt Nam sẽ cao hơn.

Trong khuôn khổ TPP, Australia đã cam kết dành cho Việt Nam 94% dòng thuế được hưởng mức ưu đãi với thuế suất bằng 0%, tương đương 95% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia năm 2014. Ngược lại, cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam cho hàng hóa Australia cũng cao hơn so với các cam kết trong khuôn khổ AANZFTA.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ hy vọng rằng khi TPP sắp được ký kết và có hiệu lực, các cơ hội đầu tư và kinh doanh ở mỗi nước được nâng cao, đặc biệt trong những lĩnh vực mà 2 nước có thế mạnh như ở Australia là công nghiệp khai khoáng, dầu khí, cung ứng than, khí hóa lỏng, các loại hình dịch vụ...

Theo Bộ trưởng, Việt Nam cũng sẽ có thêm cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng có tiềm năng như dệt may, giầy dép, một mặt hàng nông sản và thủy sản. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía Chính phủ và doanh nghiệp Australia trong các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu lớn như cung cấp dài hạn than nhiệt, khí hóa lỏng. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chức năng Australia tạo điều kiện thuận lợi để tăng lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Australia, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản.

Theo Giám đốc điều hành AUSTRADE Bruce Gospe, Việt Nam và Australia đã có những hợp tác kinh tế chặt chẽ và TPP sẽ tạo thêm cơ hội giúp hai nước tăng cường quan hệ song phương thông qua thực hiện các cam kết trong hiệp định thương mại này. Hai nước sẽ có cơ hội tốt để trao đổi hàng hóa và dịch vụ, cũng như hỗ trợ các nước thành viên khác trong TPP, qua đó giúp nền kinh tế các nước mạnh lên và hội nhập hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu.

Ông Gospe cho rằng điều quan trọng nhất là Australia và Việt Nam phải tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Việc thường xuyên trao đổi các phái đoàn cũng như Việt Nam hiện có trên 28.000 sinh viên đang theo học ở Australia là những cầu nối quan trọng giúp hai nước hiểu rõ hơn về những mong muốn của nhau.

Giám đốc điều hành AUSTRADE đánh giá những thách thức đặt ra trong TPP không chỉ với các doanh nghiệp Việt Nam mà còn cả cho doanh nghiệp Australia bởi việc tận dụng được lợi thế trong TPP cũng là một thách thức rất lớn, tuy nhiên cũng có những cơ hội rất lớn bởi vì các nước tham gia hiệp định này cam kết mở rộng thị trường hơn nữa. Ông cho biết Australia sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để Việt Nam có thể tận dụng các cơ hội trong TPP.

Tại diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm như môi trường đầu tư nước ngoài và kinh doanh ở Việt Nam; các kinh nghiệm, cơ hội đầu tư và làm ăn tại Việt Nam và Australia.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng giải đáp thỏa đáng nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp Australia đang kinh doanh hoặc có ý định đầu tư ở Việt Nam về các chính sách đầu tư, tham gia đấu thầu xây dựng cảng trung chuyển than, nhà máy điện, các vấn đề về kiểm dịch hàng nhập khẩu tươi sống từ Australia...

Đa số các doanh nghiệp Australia đều bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam có những chính sách ổn định lâu dài giúp các nhà đầu tư yên tâm làm ăn.

Theo TTXVN

 

Ý kiến bạn đọc (0)