Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

TP Leipzig (Đức) sẽ hỗ trợ đào tạo công nhân kỹ thuật cao cho Việt Nam

Thứ ba, 29-03-2011 | 14:15:00 PM GMT+7 Bản in
Trong thời gian tới, các chuyên gia và doanh nghiệp của thành phố Leipzig, CHLB Đức sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp năng lượng, môi trường và công nghệ điện tử. Đồng thời giúp đỡ Việt nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Ngày 29/3, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đã diễn ra cuộc trao đổi giữa ông Uwe Albrecht, Phó Thị trường, Đặc trách Kinh tế và Lao động, thành phố Leipzig, CHLB Đức và đại diện VCCI) cùng nhiều đại diện các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Uwe Albrecht, Phó Thị trường, Đặc trách Kinh tế và Lao động, thành phố Leipzig, CHLB Đức và ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong buổi nói chuyện.

Leipizig là một trong những thành phố công nghiệp nổi tiếng của Đức. Những nghành sản xuất chính của thành phố này phải kể đến là nghiệp sản xuất ô tô, công nghiệp phụ kiện cho sản xuất  ô tô. Hiện Leipzig đang đứng đầu thế giới về công nghiệp sản xuất ô tô. Hai thương hiệu nổi tiếng BMW và Porsche chủ yếu được sản xuất tại Leipzig. Khoảng 60 % xe ô tô hạng sang Porsche trên toàn thế giới được sản xuất tại thành phố này.

Ông Uwe Albrecht, Phó Thị trường, Đặc trách Kinh tế và Lao động, thành phố Leipzig cho biết, ngoài sản xuất ô tô, Leipzig còn là thành phố phát triển mạnh về công nghiệp hóa chất, công nghiệp năng lượng, công nghệ sinh học và công nghiệp kỹ thuật môi trường. Leipzig hiện đang là một trong những thành phố có nghành công nghiệp môi trường hiện đại nhất thế giới, đặc biệt là công nghệ xử lý nước thải tại các thành phố và các khu công nghiệp, nước thải hộ gia đình.
 
Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia buổi nói chuyện với Phó Thị trường, Đặc trách Kinh tế và Lao động, thành phố Leipzig
 
Đồng thời Leipizig với rất nhiều các trường Cao đẳng, Đại học, trường dạy nghề uy tín. Bên cạnh đó. Bên cạnh đó, Leipizig còn rất phát triển về y tế, hiên Leipizig có một học viên nghiên cứu các chất hoá  học để tạo ra huyết thanh và nghiên cứu nước trong tuỷ của con người…

Theo ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với sự phát triển mạnh của các ngành công nghiệp, y tế, giáo dục thì tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp tại Leipzig là rất lớn.

Ông Túc bày tỏ, các doanh nghiệp Việt Nam rất mong Chính phủ CHLB Đức và chính quyền thành phốLeipzig sẽ giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực và đội ngũ công nhân kỹ thuật cao, lành nghề. Từ đó giúp đội ngũ công nhân trong các nhà máy Việt Nam nâng cao chất lượng chuyên môn và tạo điều kiện tốt hơn trong việc chuyển giao công nghệ.

Trong thời gian tới, ông Túc và đại diện các doanh nghiệp cũng hy vọng thành phố Leipzig sẽ tạo điều kiện tổ chức những khóa học cho các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam sang Đức để học hỏi kinh nghiệm để phát triển các lĩnh vực mà thành phố rất phát triển.
 

 Ông Phạm Gia Túc Phó Chủ tịch VCCI tặng quà lưu niệm cho Ông Uwe Albrecht
 
Bên cạnh đó, mở các lớp đào tạo công nhân kỹ thuật lành nghề trong khoảng thời gian 3 – 5 năm. Hoặc để thuận tiền và đào tạo được một số lượng lớn công nhân thì Leipzig có thể giúp đưa các chuyên gia cao cấp sang Việt Nam để giảng dạy. Các lớp đào tạo này có thể mở tại hai thành phố, một ở phía Nam và một ở phía Bắc trong một thời gian ngắn để tăng được công nhân tham gia học hỏi và nâng cao kỹ thuật.

Với những đề xuất của ông Phạm Gia Túc, ông Uwe Albrecht, cho rằng Việt Nam nên chọn một hoặc hai lĩnh vực tập trung để đào tạo nguồn nhân lực. Trong đó, có thể đào tạo công nhân về công nghiệp ô tô, phụ kiện ô tô hay về công nghiệp cơ khí và cơ khí điện tử. Sau khi đào tạo xong thì cần cho biết là số công nhân này sẽ làm việc cụ thể ở đâu. Vì theo ông Uwe Albrecht, kiến thức rất quan trọng không nên lãng phí, đội ngũ công nhân tham gia đào tạo xong thì nên biết họ làm ở đâu và chuyên môn họ được đào tạo có phát huy được không.

Ông Uwe Albrecht cũng cho biết, sắp tới Thủ Đức sẽ sang thăm chính thức Việt Nam. Đi cùng Thủ tướng sẽ có đoàn doanh nghiệp thành phố Leipizig sẽ sang làm việc và gặp gỡ và tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Việt Nam. Và VCCI sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp hai nước.

Thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục tổ chức các khoá đào tạo dành cho lãnh đạo các doanh nghiệp trong nước sang Đức và thành phố Leipzig để nâng cao nhiệm vụ và tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Thanh Huyền

 

Ý kiến bạn đọc (0)