Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

TP HCM công bố nền tảng dữ liệu đất đai trực tuyến

Thứ sáu, 19-08-2022 | 10:04:00 AM GMT+7 Bản in
Người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất... toàn thành phố trên nền tảng trực tuyến.

Thông tin được ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM nói tại họp báo công bố Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường, chiều 17/8.

Nền tảng này gồm Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường TP HCM (geodata-stnmt.tphcm.gov.vn)Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành tài nguyên môi trường (esb-stnmt.tphcm.gov.vn). Đây là nơi lưu trữ, chia sẻ 450 tệp dữ liệu tài nguyên và môi trường của toàn thành phố, gồm nhiều thông tin như phân khu; diện tích đất; quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất; độ cao mặt đất; tốc độ lún...

"Có thể hình dung nền tảng này như Google Maps, và các đơn vị có thể khai thác dữ liệu từ đây như Grab dùng dữ liệu viễn thám của Google để làm ứng dụng dịch vụ", ông Sơn nói.

Ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM. Ảnh: Thu Hằng

Ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM. Ảnh: Thu Hằng

Theo ông Sơn, trước đây, các bản đồ này của Sở Tài nguyên Môi trường chưa được đăng tải trực tuyến. Khi muốn lấy dữ liệu đất đai, các đơn vị phải gửi văn bản yêu cầu để nhận tệp dữ liệu bản đồ, sau đó mới khai thác. Với nền tảng này, người dân có thể truy cập trực tuyến miễn phí, còn cơ quan nhà nước được cấp tài khoản để lấy dữ liệu theo nhu cầu.

Phó chủ tịch quận Bình Tân Vũ Chí Kiên cho biết hai tháng qua, địa phương đã dùng các lớp dữ liệu như ảnh vệ tinh, thông tin địa chính, kế hoạch sử dụng đất trên nền tảng... để phát triển ứng dụng trong quản lý đô thị. Cụ thể như giám sát trật tự xây dựng bằng cách so sánh hình ảnh viễn thám các thời điểm khác nhau để thấy sự thay đổi của nhà cửa, rà soát quy hoạch.

"Ví dụ, nếu năm 2012 một khu vực vốn không có công trình, mà năm 2015 lại xuất hiện dù chưa cấp phép, thì địa phương có thể căn cứ vào đây để kiểm tra sai phạm", ông Kiên nói.

Quận Bình Tân ứng dụng nền tảng chia sẻ dữ liệu của Sở TNMT để theo dõi biến động xây dựng trên địa bàn. Ảnh: DONRE

Quận Bình Tân ứng dụng nền tảng chia sẻ dữ liệu của Sở Tài nguyên Môi trường để theo dõi biến động xây dựng trên địa bàn nhằm giám sát trật tự xây dựng. Ảnh: DONRE

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm dựa trên nền tảng này, sở đang xây dựng dự án dữ liệu thông tin giá đất để người dân, doanh nghiệp có thể theo dõi. Với các đơn vị khác, đây sẽ là dữ liệu nền để tạo ra nhiều ứng dụng mới, như ngành giao thông, giáo dục đã dùng bản đồ này rồi thêm các lớp dữ liệu của ngành mình để dễ quản trị tổng thể.

Ông Thắng cũng lưu ý tuy sở cam kết các dữ liệu trên nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trườnglà gốc, nhưng thông tin từ đây không có giá trị pháp lý.

Việc đầu tư vào các nền tảng dữ liệu đang là xu hướng của ngành tài nguyên môi trường nhằm chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả dữ liệu trong quản trị công. Năm 2020, Bộ Tài nguyên Môi trường đã ra mắt nền tảng tích hợp dữ liệu nhằm lưu trữ, kết nối tất cả thông tin của ngành để chia sẻ với các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nhà nước.

Theo Thu Hằng (Vnexpress)

https://vnexpress.net/tp-hcm-cong-bo-nen-tang-du-lieu-dat-dai-truc-tuyen-4500754.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)