Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

"Tổng thống Donald Trump "quăng gạch", Hoa Sen vì thế mà liểng xiểng"

Thứ ba, 14-01-2020 | 13:44:00 PM GMT+7 Bản in
Nói về khó khăn của Tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT cho biết những khó khăn của HSG thực chất đều từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Việc Mỹ đánh thuế là biến động cực lớn. HSG đã vun đắp lợi thế cạnh tranh bằng các nhà máy tại Quy Nhơn, Nghệ An và hàng trăm chi nhánh để tạo đà. Khi Hoa Sen đến bước nhảy cuối cùng thì bị ông Trump quăng gạch… vì thế mà liểng xiểng.

Ngày 13/1/2020, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) do ông Lê Phước Vũ làm Chủ tịch HĐQT đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên nhằm thông qua định hướng chiến lược kinh doanh niên độ 2019-2020.

Chia sẻ tại phiên họp này, Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ cho biết, sau cú ngã 2 năm trước, đến nay Hoa Sen đã thay đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh. Hoa Sen làm được hai việc lớn là tái cơ cấu toàn bộ hệ thống phân phối và bộ máy nhân sự nhờ công lớn của ban điều hành hiện tại.

Đặc biệt, quý IV niên độ trước và quý đầu niên độ này khó khăn tương đương như đợt khủng hoảng năm 2010, kéo cổ phiếu xuống vùng đáy 5.000 đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã cơ bản vượt qua giai đoạn khắc nghiệt nhất của thị trường.

"Ba năm qua tôi ít xuất hiện ở công ty vì thường ở trên núi, hoặc thỉnh thoảng ra nước ngoài thăm vợ con. Những tháng thị trường nhạy cảm thì ngày nào tôi cũng gọi anh Trí, anh Chu (Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT thường trực – PV) để cập nhật tình hình, còn không thì 2-3 ngày một lần. Đội ngũ điều hành bây giờ thực sự trưởng thành. Tôi có ra đường trúng gió, bị đụng xe, máy bay rớt thì cổ đông cũng không sao, vì HSG không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ”, người đứng đầu Tập đoàn Hoa Sen nói.

"tong thong donald trump "quang gach", hoa sen vi the ma lieng xieng" hinh anh 1

Ban lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen - Nguồn: HSG

Cũng theo ông Lê Phước Vũ, một công ty đại chúng hơn 20.000 cổ đông như HSG nếu cứ tiếp tục trông chờ vào ông thì thực sự sai lầm.

Chia sẻ về hoạt động kinh doanh của Tập đoàn, ông Vũ cho biết, kể từ khi thành lập đến nay, Hoa Sen luôn ở tư thế mượn tiền "tấn công". Nhờ vậy, quy mô vốn mới tăng từ 30 tỷ đồng lên hơn 4.200 tỷ đồng như hiện nay. Điều này cũng khiến HSG đối diện nhiều rủi ro trong bối cảnh thị trường chưa hết khó khăn.

Cũng theo người đứng đầu Tập đoàn Hoa Sen, doanh nghiệp của ông bị mất cân đối tới 1.700 tỷ đồng trong niên độ trước là do những chính sách khó lường từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lỗi tất cả tại ông Trump. Nếu không có đánh thuế HSG thay vì mất cân đối 1.700 tỷ, HSG sẽ có lãi nghìn tỷ. Hiện, HSG đâu đó vẫn còn mất cân đối 1.400 tỷ đồng”, ông Vũ thông tin.

Ông Vũ cũng cho biết những khó khăn của HSG thực chất đều từ… Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Việc Mỹ đánh thuế là biến động cực lớn. HSG đã vun đắp lợi thế cạnh tranh bằng các nhà máy tại Quy Nhơn, Nghệ An và hàng trăm chi nhánh để tạo đà. Khi chúng ta đến bước nhảy cuối cùng thì bị ông Trump quăng gạch… vì thế mà liểng xiểng. Nhưng Tập đoàn đã vượt qua được.”

Và trong niên độ tài chính 2019 - 2020, HSG dự kiến sẽ tiếp tục giảm con số mất cân đối tài chính chỉ còn 300 tỷ đồng. Đây là mức rất nhỏ so với quy mô HSG.

Chủ tịch HSG cũng tiết lộ trong tháng 1-2/2020 doanh nghiệp dự kiến sẽ lãi vài chục tỷ đồng mỗi tháng, tháng thứ 3 có thể lãi từ 50 - 100 tỷ đồng.

Dòng tiền của HSG trong niên độ tài chính 2019-2020 được dự kiến ở mức 1.600 tỷ đồng, bao gồm khấu hao (1.200 tỷ đồng) và lợi nhuận, nhờ đó có thể giảm dư nợ. Niên độ tài chính 2020 - 2021 sẽ tương tự như vậy, giúp chi phí tài chính của tập đoàn này có thể giảm vài chục tỷ đồng mỗi năm.

Ông Lê Phước Vũ dự kiến dư nợ của HSG sẽ giảm thêm nghìn tỷ đồng, xuống còn khoảng 8.000 tỷ đồng vào cuối niên độ tài chính 2019-2020 và đến cuối niên độ tài chính 2020-2021 sẽ còn xấp xỉ 6.000 tỷ đồng.

Chính vì vậy, trong niên độ mới, ông Vũ yêu cầu ban lãnh đạo lui về "phòng thủ" thay vì mượn tiền tấn công như những năm trước và ưu tiên sự lành mạnh trên báo cáo tài chính. Các dự án đầu tư mới phải được cân nhắc thận trọng, không ồ ạt như trước để tránh lún sâu vào mất cân đối tài chính.

Tuy nhiên, “không có dự báo nào là chắc chắn trong bối cảnh hiện tại”, ông Vũ nhấn mạnh. Các chỉ tiêu kinh doanh năm nay của HSG vì thế được đề ra tương đối thận trọng, theo đó doanh thu đạt 28.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng.

"tong thong donald trump "quang gach", hoa sen vi the ma lieng xieng" hinh anh 2

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen

"Kế hoạch 400 tỷ lợi nhuận là khiêm tốn, xem như chắc chắn đạt được. Cổ phiếu HSG cũng sẽ sớm trở lại vùng giá 20.000 đồng, thậm chí lên 30.000 đồng với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump không có thêm ý tưởng gì độc đáo nữa", ông Vũ chia sẻ.

Nói về dự án đầu tư, ông Lê Phước Vũ cho biết, nếu HSG không mở được Cà Ná, Tập đoàn này sẽ phải quay lại ngành tôn mà không còn con đường khác. Mặc dù vậy, "quan điểm tôi đưa ra cho HSG, không phong bì, Cà Ná được cấp phép thì làm, không thì thôi. Đó cũng chính là lý do tôi về núi", ông Vũ nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, HSG sẽ tiếp tục tái cấu trúc chi nhánh, nói về thế cạnh tranh HSG sẽ có lợi thế riêng và sẽ phát triển theo con đường riêng. Không chỉ tôn, ống nhựa cũng đang là mặt hàng mang lại nguồn thu ổn định cho HSG, thị phần khoảng 12% cả nước và 18-19% thị trường miền Nam.

Đón nhận thông tin từ ông Lê Phước Vũ, cổ phiếu HSG tiếp tục “bốc hơi” 1,85% trong phiên giao dịch ngày hôm nay và chốt phiên tại 7.940 đồng/cp.

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/tong-thong-donald-trump-quang-gach-hoa-sen-vi-the-ma-lieng-xieng-77771049726.htm

Ý kiến bạn đọc (0)