Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tổng Giám đốc Vinamilk nhận giải thưởng New Zealand ASEAN

Thứ ba, 17-11-2015 | 09:36:00 AM GMT+7 Bản in
Ngày 16/11, tại Hà Nội, Thủ tướng New Zealand John Key đã trực tiếp trao tặng giải thưởng New Zealand ASEAN cho bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk vì những đóng góp tích cực của Bà cho các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.
Đây là giải thưởng có ý nghĩa đặc biệt dành cho 40 cá nhân tiêu biểu tại 10 nước ASEAN nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam cùng các quốc gia ASEAN.
 
Thủ tướng New Zealand John Key trao giải thưởng New Zealand - ASEAN cho bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám Đốc Vinamilk. Ảnh: Xuân Phú
Trên cơ sở trao đổi và thống nhất ý kiến giữa các cơ quan Bộ ngành của New Zealand trong nhiều lĩnh vực, Đại sứ New Zealand tại từng quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam sẽ đề cử các ứng viên phù hợp để trao tặng giải thưởng này. Sự đề cử được dựa trên đánh giá về sự đóng góp của các ứng viên trong sự phát triển quan hệ giữa New Zealand với từng quốc gia ASEAN nói riêng và toàn ASEAN nói chung trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế thương mại, chính trị, văn hóa xã hội… Vì vậy, ngoài ý nghĩa tượng trưng cho tình hữu nghị giữa New Zealand và các quốc gia ASEAN sau 40 năm quan hệ ngoại giao, giải thưởng này còn hướng tới việc tôn vinh những đóng góp quý giá của các cá nhân được nhận giải vào sự hợp tác song phương giữa New Zealand và các quốc gia trong những năm vừa qua cũng như chặng đường sắp tới.

Trước đó, vào tháng 5/2015, Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk cũng là người Việt Nam duy nhất đoạt giải thưởng danh giá Nikkei châu Á trong lĩnh vực “Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp” tại Nhật Bản.
 
Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk chụp hình lưu niệm với Thủ tướng New Zealand John Key; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB MTTQ Việt NamNguyễn Thiện Nhân và các cá nhân được nhận giải. Ảnh: Xuân Phú.
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của phái đoàn cấp cao của Chính phủ New Zealand tại Việt Nam, công ty AsureQuality Ltd. của Chính phủ New Zealand và Vinamilk đã cùng ký kết bản thỏa thuận chung về việc hợp tác phát triển chuỗi giá trị chuyên ngành nông nghiệp - thực phẩm dựa trên những thực hành tiên tiến nhất của thế giới. Đây cũng là mong muốn của Vinamilk trong chiến lược phát triển dài hạn, để hướng đến một nền quản trị tiên tiến quy mô toàn cầu và quốc tế hóa toàn bộ chuỗi giá trị chuyên ngành nông nghiệp - thực phẩm của mình. Chứng kiến Lễ ký kết sẽ có sự tham dự của ông Steven Joyce - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Phát triển Kinh tế New Zealand.

Được biết, quan hệ ngoại giao song phương giữa New Zealand và Việt Nam cũng như ASEAN được bắt đầu từ năm 1975 và có những kết quả tốt đẹp mà điển hình nhất là quan hệ hợp tác về mặt kinh tế. Vào năm 1975, giá trị hợp tác kinh tế giữa New Zealand và ASEAN vào khoảng 133 triệu USD - chỉ bằng giá trị một tuần so với thời điểm thống kê năm 2014 là 12 tỷ USD. Ngoài ra, các nước ASEAN cũng là nơi đóng góp cho New Zealand một lượng đông đảo các du học sinh, người nhập cư và khách du lịch. Hiện nay, cộng đồng người gốc Đông Nam Á tại New Zealand đã lên đến khoảng 80.000 người.

Quỳnh An (Kinh tế và Đô thị online)
 

 

Ý kiến bạn đọc (0)