Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thứ tư, 01-02-2023 | 10:37:00 AM GMT+7 Bản in
Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
(01.31) Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và người đồng cấp nước chủ nhà Lý Hiển Long trong chuyến thăm Singapore ngày 30/1. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và người đồng cấp nước chủ nhà Lý Hiển Long ngày 30/1. (Nguồn: Reuters)

Năm 2018, khi còn đứng đầu liên minh Pakatan Harapan, ông Anwar Ibrahim từng tuyên bố sẽ chọn nước láng giềng là một trong những điểm đến đầu tiên khi nắm quyền. Bốn năm sau, chính trị gia này mới có dịp để thực hiện lời hứa của mình. Sau Indonesia và Brunei, Singapore trở thành điểm đến trong chuyến công du thứ ba của ông Anwar Ibrahim kể từ trở thành Thủ tướng thứ 10 của Malaysia vào tháng 11/2022 vừa qua.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cả hai đang nỗ lực phục hồi, vượt qua tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, cạnh tranh nước lớn, điểm nóng cùng thách thức phi truyền thống khác. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nơi cả hai nước là thành viên, tiếp tục duy trì vai trò trung tâm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, song đối mặt không ít khó khăn.

Là nền kinh tế lớn thứ tư và thứ năm trong khối, Singapore và Malaysia có vai trò đặc biệt trong bảo đảm, mở rộng vị thế của ASEAN. Do đó, mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước là chất xúc tác quan trọng, mang lại lợi ích với hai nước và khu vực.

Tuy nhiên, quan hệ giữa đảo quốc sư tử và quốc gia Hồi giáo không đơn giản chỉ là câu chuyện láng giềng. Cả hai đã từng ở chung một mái nhà, Liên bang Malaysia, cho đến khi Singapore tách ra một cách hòa bình vào năm 1965. Sau giai đoạn phát triển ổn định, quan hệ song phương thời gian gần đây có dấu hiệu chững lại.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Thủ tướng Anwar Ibrahim tới Singapore là cơ hội để hai bên tạo xung lực mới cho mối liên kết đặc biệt này, sau chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan và trước khi Tổng thống Halimah Yakob tới Kuala Lumpur. Thủ tướng Lý Hiển Long tin tưởng rằng quan hệ song phương “có thể đạt đến tầm cao hơn nữa”. Trong khi đó, ông Anwar Ibrahim nhấn mạnh hai nước là “láng giềng tuyệt vời và có thể làm nhiều hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước”.

Đồng thời, chuyến thăm là dịp để lãnh đạo hai nước thảo luận về những vấn đề còn tồn tại trong hợp tác song phương. Khẳng định cuộc thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà "diễn ra một cách thực chất", ông Anwar Ibrahim cho biết thêm: "Tất nhiên, chúng tôi đã thảo luận về một số vấn đề nổi bật hơn cả… Chúng tôi cho rằng không nên bỏ qua bất kỳ vấn đề nào”.

“Các cuộc thảo luận đã diễn ra một cách thực chất. Tất nhiên, chúng tôi cũng nêu quan điểm về một số vấn đề nổi bật hơn cả… Chúng tôi cho rằng không nên bỏ qua bất kỳ vấn đề nào”. (Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim)

Bên cạnh hợp tác thương mại, đầu tư và an ninh, ông đã đề xuất giải quyết vướng mắc về Vùng thông báo bay (FIR), Hệ thống trung chuyển nhanh (RTS) cùng Hệ thống đường đắp cao. Đáng chú ý, đây đều là các vấn đề về giao thông vận tải và một khi được giải quyết, nó sẽ giúp quá trình di chuyển giữa hai nước thuận tiện hơn, tạo điều kiện cho người dân Malaysia tới Singapore sinh sống, làm việc và ngược lại.

Nhấn mạnh hợp tác chặt chẽ trong phòng chống dịch, ông Anwar cho biết hai bên đã thảo luận về vấn đề bảo đảm an ninh lương thực: “Trong lĩnh vực này, chúng tôi tiếp tục ủng hộ Singapore mở rộng sản xuất lương thực tại Malaysia”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài một ngày, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết hai khung hợp tác về kinh tế xanh, kinh tế số cùng một biên bản ghi nhớ về bảo mật dữ liệu cá nhân, an ninh mạng và kinh tế số giữa bộ, ngành song phương.

Đáng chú ý, hai bên đã tổ chức cuộc họp hẹp Lãnh đạo Singapore-Malaysia, vốn đã bị gián đoạn từ năm 2019 do dịch Covid-19. Từ năm 2018, Malaysia đã trải qua 4 đời Thủ tướng. Bây giờ là lúc ông Anwar Ibrahim củng cố vị trí người đứng đầu quốc gia Đông Nam Á này, không chỉ bằng sự ổn định ở trong nước mà còn thông qua mối liên kết với các lãnh đạo khu vực khác. Đồng thời, nó sẽ phát đi tín hiệu rằng bất chấp các biến động vừa qua, chính sách đối ngoại của Malaysia với Đông Nam Á nói chung và với Singapore nói riêng sẽ tiếp tục được duy trì.

Trong khi đó, ông Lý Hiển Long vẫn tiếp tục vững vàng trên cương vị Thủ tướng. Tuy nhiên, dù có từ giã sự nghiệp chính trị thời gian tới, ông chắc chắn vẫn là một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tại Singapore và mối quan hệ của nước này với Malaysia.

Do đó, mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa ông Lý Hiển Long và ông Anwar Ibrahim sẽ đóng vai trò tích cực trong thúc đẩy liên kết giữa hai láng giềng, vì lợi ích của nhân dân hai nước nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Theo Báo Quốc tế

https://baoquocte.vn/thu-tuong-malaysia-tham-singapore-xung-luc-moi-cho-quan-he-lang-gieng-214960.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)