Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thành lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia

Thứ tư, 01-07-2020 | 14:04:00 PM GMT+7 Bản in
Tại cuộc họp trực tuyến diễn ra chiều 30/6, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Manlio Di Stefano đã ký kết thành lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế (UBHH) giữa Việt Nam và Italia.
evfta
Việc thành lập UBHH mới sẽ góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên tăng nhanh với tốc độ trung bình từ 15 - 20% mỗi năm. Ảnh: Bộ Công thương

Bộ Công thương cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu, Bộ Công thương Việt Nam với Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia đã thống nhất tổ chức buổi họp trực tuyến giữa Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Manlio Di Stefano, để trao đổi về các nội dung hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhằm nhanh chóng khôi phục kinh tế sau dịch bệnh. Đồng thời, hai bên chuẩn bị tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) khi hiệp định có hiệu lực vào đầu tháng 8 tới đây.

Tại cuộc họp, hai bên đã cùng nhau trao đổi, nhìn nhận, đánh giá lại các nội dung hợp tác kinh tế, thương mại chính, cụ thể trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, máy móc công nghiệp, dệt may, da giày, khai thác mỏ... và khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Italia đã có những bước phát triển tích cực trong những năm gần đây.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá, nền kinh tế Việt Nam và Italia vừa có tính tương đồng, vừa có tính bổ trợ lẫn nhau về ngành hàng và sản phẩm. Hiệp định EVFTA sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, trong đó, cơ hội dành cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa của Italia tiếp cận những thị trường mới cũng rất lớn.

"Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp Italia đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ dệt may, da giày của Việt Nam – lĩnh vực mà Italia có thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm, để tận dụng những ưu đãi từ EVFTA mang lại" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Còn theo Quốc vụ khanh Manlio Di Stefano, Việt Nam đang được xem là "điểm sáng" về tăng trưởng kinh tế, khi tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như thu hút đầu tư nước ngoài đều ở mức cao, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã thành công khống chế bệnh dịch để nhanh chóng nỗ lực phục hồi kinh tế.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, hai bên đã thống nhất ký kết Thỏa thuận thành lập UBHH về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia. UBHH mới này sẽ thay thế cho ủy ban trước đây giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Phát triển kinh tế Italia, do phía Italia có thay đổi về mặt chức năng của các bộ.

Theo đánh giá, việc thành lập UBHH mới sẽ góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên tăng nhanh với tốc độ trung bình từ 15 - 20% mỗi năm và được kỳ vọng sẽ là khung khổ vững chắc để định hướng và thúc đẩy phát triển hợp tác song phương tận dụng tốt EVFTA để nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng./.

Theo Tố Uyên(Thời báo tài chính)
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2020-06-30/thanh-lap-uy-ban-hon-hop-ve-hop-tac-kinh-te-viet-nam-italia-88872.aspx

Ý kiến bạn đọc (0)