Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thận trọng khi giao dịch với đối tác Hà Lan qua mạng Internet

Thứ năm, 29-10-2020 | 16:03:00 PM GMT+7 Bản in
Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan vừa tiếp tục cảnh báo đến các doanh nghiệp Việt Nam cẩn trọng có rất nhiều rủi ro khi giao dịch với đối tác thông qua mạng Internet.
Các doanh nghiệp Việt Nam cẩn trọng khi giao dịch với đối tác thông qua mạng Internet. Ảnh: TL
Bộ Công thương cho biết: Như đã thông báo một số lần về một số trường hợp lừa đảo công ty tại Việt Nam trong hoạt động xuất nhập khẩu, ngày 26/10/2020 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan nhận được đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà lan trong giao dịch nhập khẩu gỗ có tên là R.Van Ree Beheer B.V, có địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen, Netherlands; điện thoại di động sử dụng whatsap +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 (như ghi trên email giao dịch) websitehttps://rvrbbv.com và số cố định +31-20-2623927 (như ghi trên website).

Khi truy cập website thấy quảng bá bán nhiều loại nông sản và gỗ, trông rất bắt mắt. Công ty phía Việt Nam cho biết, đối tác Hà lan yêu cầu công ty đặt cọc 50% tiền hàng, sau đó lại yêu cầu thanh toán chuyển tiền tiếp 50% còn lại trị giá hợp đồng.

Không dừng lại ở đó, phía công ty Hà Lan tiếp tục yêu cầu công ty Việt Nam phải thanh toán 5 nghìn USD do hàng bị giữ tại cảng. Công ty Việt nam do đã thanh toán đủ 100% tiền hàng nên không đồng ý chuyển tiền thêm nữa và viết thư đề nghị Thương vụ Việt Nam giúp kiểm tra.

Thương vụ đã kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty R.Van Ree Beheer B.V tại cơ sở dữ liệu đăng ký thành lập doanh nghiệp của Phòng Thương mại Hà lan www.kvk.nl và thấy công ty này không có liên quan gì đến xuất nhập khẩu rất nhiều loại thực phẩm và gỗ (như trong website). Có thể đối tượng dùng tên một công ty có thật để lừa đảo.

Bên cạnh đó, Thương vụ Việt Nam cũng đã gọi điện thoại nhiều lần vào số di động mà hay whatsaps mà đối tượng giao dịch với công ty Việt Nam thì đều không có tín hiệu.

Đồng thời, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cũng đánh giá, cảm quan đánh giá các chứng từ mà công ty Việt Nam gửi cho Thương vụ tại Hà Lan được nhận định đều là chứng từ giả.

Thông thường công ty thành lập tại Hà Lan phải đăng ký tài khoản ngân hàng tại ngân hàng tại Hà lan, trong khi đó đối tượng giao dịch với công ty Việt Nam lại yêu cầu phía Việt Nam thanh toán vào tài khoản tại ngân hàng ở Thụy điển.

Trước thực tế đó, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, có trường hợp lấy từ mạng Alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên tiến hành một số bước kiểm tra đơn giản như nêu dưới đây để xác thực sơ bộ về công ty/đối tác nước ngoài; sau đó có thể tiếp tục liên hệ với Thương vụ Việt Nam để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Một số thao tác kiểm tra sơ bộ: tra cứu địa chỉ công ty/ đối tác nước ngoài trên Google xem hình ảnh google map có văn phòng, biển hiệu công ty hay không; số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. Nếu có số cố định nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam; địa chỉ email giao dịch có sử dụng tên miền đăng ký hay chỉ là địa chỉ miễn phí như yahoo.com, Hotmail, gmail….; công ty được thành lập ở quốc gia nào thì thường phải mở tài khoản giao dịch ở nước đó…

Theo Tố Uyên(Thời báo tài chính)
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2020-10-28/than-trong-khi-giao-dich-voi-doi-tac-ha-lan-qua-mang-internet-94224.aspx

Ý kiến bạn đọc (0)