Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tăng cường thúc đẩy thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Thứ năm, 26-09-2013 | 12:27:00 PM GMT+7 Bản in
Ngày 24/9/2013, tại Tp Vinh, Nghệ An đã diễn ra Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề "Thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc tại Nghệ An".


Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An khẳng định, Nghệ An có nhiều tiềm năng thế mạnh sẵn có và định hướng phát triển kinh tế, cơ chế chính sách thông thoáng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn tại đây. Ông Điền cũng cho biết thêm, hiện Nghệ An đã thu hút được nhiều dự án lớn của các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế, trong đó có các dự án của Trung Quốc. Với các doanh nghiệp Nghệ An, doanh nghiệp Trung Quốc được xem là một trong những bạn hàng truyền thống quan trọng. Tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu sang thị trường Trung Quốc trong những năm qua luôn xếp ở vị trí dẫn đầu với tỷ lệ không dưới 50% và có chiều hướng tăng dần qua các năm.

Ông Nguyễn Vũ Kiên - Phó Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế VCCI nhấn mạnh, việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc là điều kiện tốt, tạo nền tảng kết nối doanh nghiệp hai nước cũng như cập nhật những cơ hội đầu tư, kinh doanh trao đổi văn hóa. Diễn đàn thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc được tổ chức tại thành phố quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ giao lưu và hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc đã và đang có ý định đầu tư vào Nghệ An. Ông Kiên cũng nêu rõ, diễn đàn sẽ là dịp để các doanh nghiệp hai bên lắng nghe, chia sẻ những kinh nghiệm của mình, qua đó thúc đẩy đầu tư hợp tác song phương, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại của hai nước, giảm nhập siêu của Việt Nam để quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển bền vững.

Cũng tại diễn đàn, Tham tán Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hứa Khải Tùng đánh giá cao mối quan hệ truyền thống lâu dài và bền vững giữa hai nước. Theo ông Tùng, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc những năm qua có những bước phát triển rất quan trọng, trong đó lĩnh vực kinh tế, thương mại bứt phá mạnh mẽ, góp phần quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất theo khuôn khổ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Với sự nỗ lực từ 2 phía, lĩnh vực thương mại đầu tư có nhiều điểm sáng và đạt được nhiều thành quả. Ông Tùng cũng đặc biệt cảm kích với chính quyền tỉnh Nghệ An cũng như VCCI Nghệ An đã tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và làm ăn tại Nghệ An.

Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc là bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt 41,18 tỷ USD, tăng 15,35% so năm 2011. Hai bên có nhiều tiềm năng để nâng mức trao đổi thương mại song phương trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện tại trên địa bàn Nghệ An mới có 07 dự án của các nhà đầu tư Trung Quốc với số vốn đăng ký 45,08 triệu USD. Trong đó có 04 dự án đã đi vào hoạt động, 01 dự án đang triển khai và 2 dự án triển khai chậm tiến độ. Các dự án đã góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương, giải quyết công ăn việc làm nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. FDI của Trung Quốc thường có quy mô nhỏ, các công nghệ mà các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng còn chưa hiện đại, thậm chí còn lạc hậu so với các nước khu vực và thế giới.

Phan Duy Hùng - VCCI Nghệ An

 

Ý kiến bạn đọc (0)