Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đại diện VCCI ký kết ý định thư với đại diện VBA 

Thông qua việc ký kết Ý định thư, hai bên sẽ tăng cường các hoạt động tìm kiếm và mở rộng hợp tác với thị trường hai bên tại Hà Nội. MOU chính thức sẽ được hai bên ký kết trong chuyến khảo sát thị trường Bỉ vào tháng 10/2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Được biết, hoạt động này nằm trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài đến 16/9/2023 của ông Jan Jambon, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ Thông tin và Quản lý cơ sở vật chất vùng Flanders.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Phái đoàn cao cấp vùng Flanders kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020. Thành phần của Phái đoàn kinh tế đến Việt Nam lần này rất đa dạng, đại diện cho một Flanders năng động, tri thức và đổi mới, sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Việt Nam lên tầm cao hơn.

Trong thời gian qua, các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc song phương được duy trì hiệu quả không chỉ ở cấp Liên bang mà cả ở cấp vùng và cộng đồng; đánh giá cao hợp tác Việt Nam - Bỉ nói chung và Việt Nam - Flanders nói riêng, đặc biệt là các dự án đầu tư trong các lĩnh vực như khu công nghiệp, cảng biển, năng lượng tái tạo, nông nghiệp…

Được triển khai đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ (1973-2023), chuyến thăm Việt Nam lần này của Phái đoàn kinh tế vùng Flanders là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ đối tác, cũng như giúp thắt chặt hơn nữa hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh và ông Andries Gryffroy, Chủ tịch VBA 

Vương quốc Bỉ và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương lâu dài và gần gũi, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và hợp tác phát triển bền vững. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 6,4 tỷ Euro. Trong đó, hàng hóa từ Flanders chiếm đến 93,23% xuất khẩu của Bỉ sang Việt Nam, với giá trị lên đến 2,27 triệu Euro, tăng 201,21% so với năm trước đó. Về hợp tác đầu tư, Vương quốc Bỉ hiện đứng vị trí 23/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với 88 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,1 tỷ USD.

Các doanh nghiệp Bỉ đã và đang đầu tư vào 15/21 ngành nghề kinh tế tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như cấp nước, xử lý nước; kinh doanh bất động sản; công nghiệp chế biến, chế tạo. Điều này cho thấy Việt Nam là một thị trường quan trọng và các doanh nghiệp Flanders cũng đang ngày càng gia tăng hoạt động tại đây.

Theo CẨM ANH (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/tang-cuong-quan-he-hop-tac-giua-cong-dong-doanh-nghiep-viet-nam-va-vung-flanders-bi-250691.html