Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Séc

Thứ năm, 13-10-2011 | 17:46:00 PM GMT+7 Bản in
Chiều 12/11, tại Hà Nội, VCCI đã phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Vận tải CH Séc và Đại sứ quán CH Séc tại Việt Nam tổ chức buổi “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc”. Đây là cơ hội rất tốt để doanh nghiệp 2 nước gặp gỡ và xúc tiến đầu tư, thương mại trên nền quan hệ hợp tác lâu dài của 2 quốc gia.
Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn Bộ Công Thương và doanh nghiệp Cộng hòa Séc do Bộ trưởng Martin Kocourek (Mác – tin Kô – sô – rếch) dẫn đầu.
 

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công thương CH Séc Martin Kocourek cho biết, hiện nay mới có 4 dự án đầu tư của Việt Nam vào CH Séc tập trung vào các lĩnh vực như: Bất động sản, vật liệu xây dựng. Vì vậy, tới đây phía CH Séc sẽ chú ý tới khả năng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như máy móc công nghiệp, thiết bị y tế, dịch vụ….

 

Tại diễn đàn, ông Pavel Kafka - Đại diện cho Liên đoàn Công thương Cộng hòa Séc cho biết, hiện nay Séc có 21 dự án đầu tư vào Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực như thủy tinh, cao lanh, thiết bị điện tử, biến thế… Và tới đây, các doanh nghiệp Séc sẽ tập trung vào những lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp xây dựng và công nghiệp thực phẩm để đầu tư vào Việt Nam. Ông Pavel Kafka cũng cho biết, đây sẽ là cơ hội tốt để tăng cơ hội việc làm cho người lao động của Việt Nam cũng như cân bằng cán cân thanh toán giữa 2 nước.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Séc những năm vừa qua có những bước phát triển và tăng trưởng nhanh. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2010, xuất khẩu của Séc sang Việt Nam đạt 27 triệu USD với các mặt hàng máy móc và thiết bị chiếm vị trí hàng đầu; trong cùng kỳ, Việt Nam xuất khẩu sang Séc đạt 71 triệu USD chủ yếu là các mặt hàng nông sản, hải sản, giày dép, may mặc, linh kiện máy tính… Tuy nhiên theo bà Thoa, cán cân thương mại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế của 2 nước.

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết thêm, hiện nay, tại Séc có tới gần 20.000 doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động, Việt Nam cũng nhập khẩu khá nhiều hàng hóa từ Séc. Tuy nhiên hầu như hàng hóa nhập khẩu này đều qua trung gian là các nhà xuất khẩu Đức. Lý do được các doanh nghiệp Việt Nam tại Séc cho biết là thương hiệu của các doanh nghiệp Đức khá lớn, có những hoạt động xúc tiến thương mại phù hợp còn các doanh nghiệp Séc lại chưa chủ động tìm đối tác. Chính vì vậy hiệu quả kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 quốc gia còn thấp.

 
Tham dự diễn đàn lần này có 40 doanh nghiệp Séc tham gia với mong muốn tìm hiểu thị trường Việt Nam và tìm kiếm các đối tác trong các lĩnh vực: Thiết kế sản xuất hệ thống đường ống chịu lực, dẫn khí thải, ống nhựa PP và PVC; đầu tư dự án công nghệ, dây chuyền sản xuất; máy móc thiết bị phục vụ khai khoáng và chế biến quặng; máy công nghiệp chế tác kim loại; nhà máy thủy nhiệt điện – điện nguyên tử; xây dựng… Tại đây, các doanh nghiệp đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp nhằm tìm hiểu lẫn nhau. Cũng tại đây, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa công ty cổ phần chế tạo máy Vinacomin và công ty thiết kế INCO CH Séc cũng đã diễn ra, mở đầu cho những hợp tác đầu tư trong chuyến thăm lần này của đoàn doanh nghiệp Séc.
 
Hồ Hường

 

Ý kiến bạn đọc (0)