Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Sẽ trình Thủ tướng đề xuất phát triển khu thương mại tự do của Hải Phòng

Thứ hai, 02-10-2023 | 10:43:00 AM GMT+7 Bản in
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá đề xuất phát triển Khu kinh tế Nam Hải Phòng với hạt nhân khu thương mại tự do là hướng đi mới, có tầm nhìn. Bộ KH&ĐT sẽ cùng phối hợp để nghiên cứu, đánh giá, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Chiều 30/9, dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Khu kinh tế Hải Phòng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá Khu kinh tế phía Nam mà Hải Phòng đang xây dựng đề án với hạt nhân là khu thương mại tự do để khai thác thế mạnh kinh tế biển là hướng đi mới, có tầm nhìn.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (Heza) cho biết sau 30 năm xây dựng và phát triển, các KCN, KKT đã tạo lực đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đưa Hải Phòng trở thành động lực phát triển vùng Bắc Bộ. Tại Hải Phòng đã dần hình thành nên các khu đô thị công nghiệp hướng biển, trung tâm công nghiệp công nghệ cao, xây dựng hệ thống cảng biển, logictisc tầm cỡ quốc tế.

Heza nhận cờ thi đua do Bộ trưởng Bộ KH & ĐT Nguyễn Chí Dũng trao tặng. Ảnh ĐH

Năm 1993, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Khu chế xuất Hải Phòng – 96 (nay là KCN Đồ Sơn) và thành lập Ban Quản lý Khu chế xuất Hải Phòng (nay là Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng) để thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với khu chế xuất, khu công nghiệp. Năm 2008, Thủ tướng quyết định thành lập Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Đến nay, Hải Phòng đã thành lập được 14 KCN với diện tích hơn 6.000ha, tỷ lệ lấp đầy trên 61%, Khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải với diện tích 22.540ha đã được đầu tư đồng bộ, phát triển các KCN, khu đô thị, trung tâm thương mại, cảng biển, logistics tầm cỡ quốc tế. 

Các KKT, KCN đã thu hút được gần 800 dự án đầu tư, trong đó, có 503 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 25 tỷ USD, dự án trong nước đạt 13,2 tỷ USD, đưa Hải Phòng đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 miền Bắc về thu hút đầu tư. Từ năm 2020 đến nay, thu hút vốn đầu tư của Hải Phòng tăng mạnh, ước đạt 11 tỷ USD, chỉ trong 9 tháng năm 2023, Hải Phòng thu hút được gần 3 tỷ USD, vượt kế hoạch được giao cả năm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Heza, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng để thực hóa mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á, là động lực phát triển của vùng, Heza cần mạnh dạn thay đổi hướng phát triển các mô hình KCN, KKT mới. Theo đó, cần tập trung đẩy mạnh phát triển mô hình KCN sinh thái, KCN xanh, trong đó cần quy hoạch hình thành các khu công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ KH & ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá Khu kinh tế Nam Hải Phòng với hạt nhân là Khu thương mại tự do là hướng đi mới có tầm nhìn

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá Khu kinh tế Nam Hải Phòng với hạt nhân là Khu thương mại tự do là hướng đi mới có tầm nhìn

“Hiện nay, Hải Phòng đang xây dựng đề án phát triển Khu kinh tế Nam Hải Phòng với hạt nhân là khu thương mại tự do để khai thác thế mạnh của kinh tế biển, đáp ứng yêu cầu trong nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Tôi đánh giá đây là hướng đi mới, mạnh dạn, có tầm nhìn. Bộ KH&ĐT sẽ cùng phối hợp để nghiên cứu, đánh giá, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, đánh giá sự phát triển KKT và các KCN đã góp phần từng bước xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời, khẳng định vị trí động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước. Ông Châu cho rằng Heza phải là xương sống trong mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế Hải Phòng với 3 trụ cột chủ yếu là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển – logistics và du lịch - thương mại. 

Theo ĐỖ HOÀNG (Tạp chí điện tử Nhà đầu tư)

https://nhadautu.vn/se-trinh-thu-tuong-de-xuat-phat-trien-khu-thuong-mai-tu-do-cua-hai-phong-d80281.html

 

Ý kiến bạn đọc (0)