Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Quy hoạch đưa Khánh Hòa thành thành phố trực thuộc trung ương

Thứ ba, 23-04-2024 | 13:34:00 PM GMT+7 Bản in
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất chủ trương lập quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa, theo định hướng toàn tỉnh trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của tỉnh Khánh Hòa; quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa được lập ở tỷ lệ 1/25.000 (riêng các khu vực đô thị trung tâm được lập ở tỷ lệ 1/10.000).

Kinh phí lập quy hoạch sử dụng nguồn ngân sách địa phương. Thời gian thực hiện từ năm 2024 đến năm 2026.

Quy hoạch đưa Khánh Hòa thành thành phố trực thuộc trung ương - 1

Một góc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: Trung Thi).

Theo nội dung tờ trình, việc lập quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa là cần thiết bởi, năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đề ra mục tiêu "đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc trung ương".

Nhằm thực hiện mục tiêu này, Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết của Chính phủ đặt ra nhiệm vụ lập mới và điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phù hợp với nghị quyết của Bộ Chính trị nhằm điều chỉnh không gian đô thị hợp lý, gắn với phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, miền, địa phương.

Quy hoạch đưa Khánh Hòa thành thành phố trực thuộc trung ương - 2

Một góc vịnh Vân Phong - tương lai nơi này được xác định là vùng trọng điểm trong phát triển kinh tế, cảng biển và du lịch ở tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: Trung Thi).

Trong đó, thành phố Nha Trang là đô thị hạt nhân; thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch - logistics; huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế; huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp; huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống; huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh là các tiểu đô thị sinh thái núi rừng.

Đối với huyện Trường Sa là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Theo tờ trình, quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa thuộc thẩm quyền tổ chức lập của UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau khi lập sẽ trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định. 

Theo Trung Thi (Báo Dân trí)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/quy-hoach-dua-khanh-hoa-thanh-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong-20240422154030444.htm

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)