Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Quan tham Trung Quốc cất 3 tấn tiền trong nhà bị tử hình

Thứ tư, 06-01-2021 | 10:39:00 AM GMT+7 Bản in
Lai Xiaomin, cựu Chủ tịch China Huarong, bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và ngoại tình. Đây là một trong những vụ án tội phạm tài chính lớn nhất của Trung Quốc.

Quan tham trong vụ án tham nhũng chấn động Trung Quốc Lai Xiaomin bị kết tội nhận hối lộ tổng cộng 1,79 tỉ nhân dân tệ (277 triệu USD) từ năm 2008 đến 2018, theo tòa án thành phố Thiên Tân. Tất cả tài sản cá nhân của Lai Xiaomin sẽ bị tịch thu, phán quyết nêu rõ, theo Bloomberg.

Đầu năm 2020, Lai Xiaomin thú nhận trong một bộ phim tài liệu trên truyền hình nhà nước Trung Quốc rằng rất thích tiền mặt và thường lái xe chở tiền mặt đến một căn hộ ở Bắc Kinh. Căn hộ này của Lai Xiaomin là nơi cảnh sát từng phát hiện và thu giữ hơn 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt, tương đương với khoảng 3 tấn.

"Tôi nhận tiền và chỉ để nó ở đó, giống như đi siêu thị thông thường. Tôi không tiêu một xu. Cuối cùng tất cả đều bị tịch thu" - Lai nói trong đoạn phim.

Lai Xiaomin lãnh đạo Huarong từ năm 2012 cho đến khi bị bắt năm 2018. Đây là một trong 4 công ty được thành lập vào năm 1999 để giúp làm sạch hệ thống ngân hàng đang ngập trong nợ xấu.

Dưới thời của Lai, hoạt động kinh doanh của Huarong được mở rộng sang chứng khoán, tín chấp, đầu tư và hợp đồng tương lai, đi ngược lại với nhiệm vụ xử lý các khoản nợ xấu.

Cựu giám đốc điều hành quốc tế của công ty cho biết, Lai chỉ quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn và đầu tư mạnh vào các tài sản rủi ro cao như bất động sản và cổ phiếu.

Lai Xiaomin cũng tạo ra văn hóa làm việc kiểu "gia đình trị" khi thuê những người từ Giang Tây, quê nhà của Lai. Thậm chí đầu bếp của Huarong cũng từ quê nhà của Lai.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho rằng các hoạt động "gây sốc" của Lai đã gây tổn thất nghiêm trọng cho nhà nước, phá hoại cả an ninh và ổn định tài chính. Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi Lai là quan chức tài chính tham nhũng nhất đất nước.

Khi bị bắt vào năm 2018, ngoài "siêu thị" chứa 3 tấn tiền mặt, Lai Xiaomin còn sở hữu một số lượng lớn tài sản, đồng hồ, xe hơi hạng sang, nhiều vàng và các bộ sưu tập nghệ thuật.

Theo THANH HÀ(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)