Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Quận Hoàn Kiếm thông tin về việc người dân trèo rào ra khỏi khu cách ly

Thứ hai, 02-08-2021 | 15:27:00 PM GMT+7 Bản in
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa có thông tin về việc người dân khu vực phường Chương Dương trèo hàng rào dây thép gai để đi ra ngoài khu cách ly, lấy đồ đạc từ người thân.

Tối 1.8, tại khu vực phong tỏa tại phường Chương Dương (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều người dân đã có mặt ở nhiều khu vực dọc bờ đê đường Hồng Hà, cầm đồ đạc và gọi người ra vận chuyển vào bên khu cách ly, thậm chí cả em nhỏ cũng được người lớn bế để trèo lên phía tường bao đê cao chừng hơn 2m. Một số người đã tìm cách vượt rào, vận chuyển đồ, thậm chí rời khỏi khu cách ly.

Trao đổi với Lao Động sáng 2.8, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, quận đã nắm được thông tin và chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý. Lãnh đạo quận đã trực tiếp họp với công an, chính quyền địa phương để truy tìm, xử lý các trường hợp này.

Khu vực cách ly y tế phường Chương Dương có gần 23.000 dân. Ảnh: P.Đ
Khu vực cách ly y tế phường Chương Dương có gần 23.000 dân. Ảnh: P.Đ

Được biết, ngay trong đêm, lực lượng các tổ chốt trực đã tăng cường đi rà soát và phát hiện một số trường hợp trèo ra khỏi hàng rào phong tỏa. Quận đã lập vòng bảo vệ 2 lớp, nên khi đi qua lớp đầu tiên là sẽ bị chặn lại, không thể ra ngoài khu phong tỏa.

Cũng theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, các trường hợp này trước mắt sẽ bị xử lý hành chính theo các quy định hiện hành. Nếu xét thấy tình chất nghiêm trọng có thể chuyển các cơ quan chức năng để xử lý theo luật định.

Lực lượng chức năng dựng hàng rào dây thép gai dọc đường Hồng Hà, phường Chương Dương. Ảnh: P.Đ
Lực lượng chức năng dựng hàng rào dây thép gai dọc đường Hồng Hà, phường Chương Dương. Ảnh: P.Đ

Nói về sự việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đã là các khu phong tỏa thì người dân tuyệt đối ở trong nhà, không được phép ra ngoài. Người nào ra khỏi khu phong tỏa là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Cường thông tin, theo quy định của Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì trường hợp: Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng (Quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15.11.2020).

Trường hợp trốn khỏi nơi cách ly, phong tỏa hoặc vi phạm quy định về cách ly y tế làm lấy làm dịch bệnh ra cộng đồng thì sẽ bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người. Theo đó, mức phạt tù đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Từ 0h ngày 31.7, phường Chương Dương thiết lập vùng cách ly tế trên địa bàn dân cư trong vòng 14 ngày, đến 0h ngày 14.8 để cấp bách phòng chống dịch bệnh. Người dân được yêu cầu không tiếp xúc với người khác; không được ra khỏi vùng cách ly trừ trường hợp đi khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác.

Do địa bàn phường Chương Dương rộng lớn khó kiểm soát nên chiều 1.8, lực lượng chức năng đã quây hàng rào dây thép gai dọc tuyến đường Hồng Hà trong khu vực cách ly để bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Theo PHẠM ĐÔNG(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)