Dự án do người VN làm chủ

Đầu tư ra nước ngoài đã khó, đầu tư trong lĩnh vực dầu khí càng khó bội phần bởi phải “đãi cát tìm vàng”, chấp nhận nhiều rủi ro và hy sinh. Trải qua 12 năm trên thực địa, có thể nói thành công của PVEP đối với dự án Bir Seba là thành công của đội ngũ những cán bộ, kỹ sư dầu khí quả cảm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, can trường ở nơi gian khổ, chỉ có nắng và cát bỏng cháy. Đây cũng là dự án tại nước ngoài đầu tiên PVEP tham gia đấu thầu quốc tế thành công, trở thành nhà điều hành dự án từ giai đoạn thăm dò, thẩm lượng cho đến giai đoạn phát triển mỏ.

Hiện nay, các bên tham gia dự án gồm: SONATRACH (Cty dầu khí nước chủ nhà - Algeria) tham gia 25% quyền lợi hợp đồng; PVEP 40% quyền lợi và Cty Dầu khí quốc gia Thái Lan (PTTEP) 35%, được chuyển nhượng từ 75% quyền lợi ban đầu của PVEP từ ngày 15.9.2004).

Để điều hành giai đoạn phát triển khai thác mỏ Bir Seba và mỏ MOM tới năm 2034, các bên trong liên doanh đã thành lập Cty Điều hành chung Groupment Bir Seba theo quy định của Hợp đồng phân chia sản phẩm PSC.

Ở sa mạc Sahara, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, với bão cát thường xuyên, nhiệt độ ban ngày mùa hè có lúc lên đến hơn 500C, ban đêm mùa đông lại lạnh buốt chỉ 00C. Dịch vụ dầu khí cho miền sa mạc lại khan hiếm, đắt đỏ, đồng thời công tác đảm bảo an ninh rất phức tạp. Với quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ, đội ngũ thăm dò khai thác PVEP đã sát cánh cùng những đồng nghiệp tại TCty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling) - cung cấp dịch vụ khoan dầu khí đầu tiên ở nước ngoài, đã gặt hái được thành công khi “mang chuông đi đánh xứ người”. Theo PVEP, đến nay, các đối tác trong dự án đã triển khai được khối lượng công việc rất lớn. Cụ thể, trong giai đoạn thăm dò thẩm lượng, từ tháng 6.2003 đến tháng 6.2008, dự án đã hoàn thành: Thu nổ 520km địa chấn 2D, 988km2 địa chấn 3D (cam kết là 400km2 3D); thực hiện 9 giếng khoan thăm dò thẩm lượng. Tới giai đoạn phát triển, đã triển khai Hợp đồng EPC-1, chế tạo, lắp đặt thiết bị khai thác với nhà thầu JGC (Nhật Bản) từ tháng 8.2011... Công tác khoan phát triển mỏ BSR với tổng cộng 15 giếng cho kết quả tốt hơn dự kiến, giúp xác định trữ lượng mỏ tăng hơn 53% so với trữ lượng được phê duyệt ban đầu. Trữ lượng hiện đã xác minh tại chỗ của mỏ Bir Seba lên tới gần 1 tỉ thùng dầu và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên sau khi khoan các giếng mới.

Sẽ khai thác dòng dầu thương mại trong quý III/2015

Hiện PVEP đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dự án Bir Seba cho dòng dầu đầu tiên trong quý III/2015, với sản lượng 20.000 thùng dầu/ngày. Sau khi khai thác ổn định ở mức này, dự kiến từ năm 2019, dự án sẽ triển khai giai đoạn 2, nâng sản lượng của mỏ Bir Seba lên 40.000 thùng dầu/ngày. Ngoài ra, theo phương án ban đầu, mỏ MOM được kết nối vào hệ thống thiết bị khai thác của mỏ Bir Seba, tuy nhiên do giá chào thầu quá cao, liên doanh đang nghiên cứu phương án tối ưu để phát triển mỏ này.

Ngày 29.5, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Algeria, Tổng Giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh đã có buổi làm việc tại dự án Bir Seba. Tại đây, Tổng Giám đốc Đỗ Văn Khạnh, Phó TGĐ PVEP Trần Bình Minh cùng Giám đốc Cty PVEP Algeria Hoàng Ngọc Đông, Phó GĐ PVEP Algeria Nguyễn Văn Lâu đã nghe ông Barka Moussa - Giám đốc dự án của Groupement Bir Seba (GBRS) - báo cáo về tiến độ dự án, đồng thời xử lý những vướng mắc khó khăn của nhà thầu và các bên liên quan đang gặp phải. TGĐ Đỗ Văn Khạnh khẳng định, dự án đang triển khai theo đúng kế hoạch, dự kiến sẽ diễn ra lễ First Oil không muộn hơn tháng 7
năm nay.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐTV PVN - khẳng định: Đầu tư các dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại nước ngoài là một trong những định hướng chiến lược của PVN. Trong đó, dự án thăm dò khai thác dầu tại Algeria đã là một minh chứng cho thành công của chiến lược này. Trong bối cảnh các nguồn tài nguyên trong nước có giới hạn, sự cạnh tranh TKTDKT dầu khí ngày càng gay gắt, thì dự án phát huy nội lực như Bir Seba đang chứng tỏ bản lĩnh và trí tuệ của những người làm dầu khí VN.

Hồng Quân ( Lao động điện tử)