Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Pfizer-BioNTech cung cấp 40 triệu liều vaccine cho các nước nghèo

Thứ bẩy, 23-01-2021 | 15:04:00 PM GMT+7 Bản in
Pfizer-BioNTech sẽ cung cấp tới 40 triệu liều vaccine COVID-19 cho liên minh toàn cầu cung cấp vaccine cho các nước nghèo và có thu nhập trung bình.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo trong cuộc họp báo ngày 22.1, thỏa thuận với Pfizer-BioNTech cho phép chương trình vaccine COVAX - do WHO đồng bảo trợ - bắt đầu cung cấp các liều vaccine cho các nước tham gia vào tháng 2.

Ông Tedros nói thêm rằng, trong khi chờ cấp phép khẩn cấp, chương trình dự kiến ​​có sẵn 150 triệu liều vaccine của AstraZeneca để phân phối trong quý đầu tiên của năm nay.

Chương trình COVAX đặt mục tiêu cung cấp 2 tỉ liều vaccine COVID-19 cho các nước tham gia, trong đó có các quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình, vào cuối năm nay.

Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cần tiêm 2 mũi cách nhau vài tuần. Theo Reuters, điều này cho thấy, thỏa thuận vaccine mới nhất của COVAX đạt được sẽ cung cấp được vaccine cho 20 triệu người.

Ông Tedros nói rằng, thỏa thuận cũng sẽ cho phép các quốc gia khác có nguồn cung vaccine COVID-19 của Pfizer tặng cho COVAX.

“Điều này không chỉ có ý nghĩa với COVAX mà còn là một bước tiến lớn để tiếp cận công bằng với vaccine và là một phần thiết yếu của nỗ lực toàn cầu nhằm đánh bại đại dịch này" - Tiến sĩ Seth Berkley, Giám đốc điều hành của Gavi, Liên minh Vaccine, cho biết.

Sáng kiến chia sẻ vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh sẵn sàng đối phó đại dịch (CEPI) và Liên minh vaccine toàn cầu (Gavi) đồng bảo trợ.

Pfizer là công ty đầu tiên có vaccine được vào danh sách sử dụng khẩn cấp toàn cầu từ WHO, động thái cho phép các quốc gia khác xúc tiến các quy trình phê duyệt theo quy định để bắt đầu sử dụng vaccine.

CEO của Pfizer Albert Bourla cho biết, công ty sẽ giúp cung cấp các liều vaccine COVID-19, vốn yêu cầu bảo quản cực lạnh và xử lý đặc biệt, tới các quốc gia có thu nhập thấp.

Theo HẢI ANH(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)