Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

NÓNG: Hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang y tế bị làm giả từ giấy vệ sinh

Thứ sáu, 14-02-2020 | 09:42:00 AM GMT+7 Bản in
Theo thông tin Dân Việt mới nhận được từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), sau khi tịch thu lô hàng 143.000 chiếc khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng trong hai ngày 11/2 và 13/2, cơ quan này đã chuyển đi giám định chất lượng. Kết quả kiểm định cho thấy, số khẩu trang y tế trên là hàng giả, gồm 4 lớp nhưng bên trong chỉ là giấy vệ sinh.

Cụ thể, ngày 13/2 Đoàn kiểm tra của Tổng cục QLTT cùng Cục QLTT Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

Tại đây, cơ quan quản lý thị trường phát hiện, số khẩu trang này được gắn mác là khẩu trang y tế có lớp kháng khẩu… nhưng lõi lại được làm từ giấy vệ sinh.

Cũng tại buổi kiểm tra, lực lượng QLTT đã phát hiện các loại khẩu trang y tế do xưởng này sản xuất được dùng nguyên liệu là các cuộn giấy to mềm, loại dùng làm giấy vệ sinh. Lớp giấy vệ sinh này được dùng làm lớp lót giữa (với khẩu trang y tế thật là lớp kháng khuẩn, không bị tan trong nước). Số nguyên liệu này chứa trong các thùng nằm la liệt trên sàn của xưởng.

“Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội không đăng ký ngành nghề kinh doanh là thiết bị y tế, khẩu trang y tế. Công ty chỉ có chức năng kinh doanh như: In và các dịch vụ liên quan đến in; Sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông; Chế biến thực phẩm; Đại lý, ký gửi hàng hóa; Xuất nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ ngành công nghiệp chế biến.” đại diện Tổng cục QLTT thông tin.

Hiện tại, lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số khẩu trang này để điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Trước đó, vào lúc 10h ngày 11/2 Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 29C-939.89 dừng đỗ trước cửa nhà 69 Hồ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 2.863 hộp khẩu trang gồm 18 loại, tương đương 143.000 chiếc. Trong đó, có 1 loại khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp không thể hiện thông tin địa chỉ nhà sản xuất gồm 449 hộp, mỗi hộp 50 chiếc. Toàn bộ lô hàng hóa trên trị giá 1.042.132.000 đồng (Một tỷ không trăm bốn mươi hai triệu một trăm ba hai nghìn đồng).

Theo đại diện Cục QLTT Hà Nội cho biết, toàn bộ số khẩu trang này là loại khẩu trang 4 lớp lọc bụi, được mua gom trên mạng và được bán với giá 364.000đ/hộp không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

nong: hang tram nghin chiec khau trang y te bi lam gia tu giay ve sinh hinh anh 1

Cơ quan QLTT phát hiện xưởng làm giả khẩu trang y tế từ giấy vệ sinh (Ảnh cắt từ clip)

“Chủ hàng là Chu Ngọc Tú, sinh ngày 14/2/1993 trú tại đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã khai nhận, trong khi chuẩn bị giao dịch số hàng hóa trên thì bị lực lượng chức năng phát hiện và kiểm tra.” đại diện Cục QLTT Hà Nội thông tin.

Được biết, số hàng trên được đối tượng Tú mua gom trôi nổi trên thị trường qua mạng xã hội Facebook như: Nhóm sỉ khẩu trang Y tế rẻ 3 miền Bắc - Trung - Nam; Nhóm chuyên sỉ lẻ khẩu trang...  thông qua facebook có tên là “Chu ngọc Tú”.

“Xét thấy lô hàng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đội QLTT số 1 – Cục QLTT Hà Nội đã lập biên bản chuyển các mẫu khẩu trang trong lô hàng trên đến Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm Hà Nội để giám định Chất lượng, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.” Tổng cục QLTT cho hay

Qua quá trình kiểm nghiệm cho thấy, số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010. Bên cạnh đó, trung tâm kiểm nghiệm khẳng định, loại khẩu trang này không có lớp kháng khuẩn. Là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Qua sự việc trên, đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã công bố.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục QLTT, liên quan đến công tác quả kiểm tra, xử lý vi phạm về kinh doanh, sản xuất các mặt hàng y tế. Vào ngày, 13/02/2020, các đơn vị thuộc Tổng cục QLTT đã kiểm tra, giám sát: 211 vụ. Số vụ xử lý: 47; số tiền xử phạt: 48.050.000 đồng. Số hàng hóa tạm giữ: 163.100 chiếc khẩu trang. Tính từ ngày 31/01 đến ngày 12/02/2020, số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng Quản lý thị trường: 4.210 vụ.

Theo Dân Việt

http://danviet.vn/kinh-te/nong-hang-tram-nghin-chiec-khau-trang-y-te-bi-lam-gia-tu-giay-ve-sinh-1058535.html

 

Ý kiến bạn đọc (0)