Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nhiều thông tin xấu, mục đích vụ lợi về an toàn thực phẩm

Thứ năm, 19-12-2019 | 14:28:00 PM GMT+7 Bản in
"Vẫn còn tình trạng thông tin về an toàn thực phẩm thiếu chính xác hoặc chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học, thậm chí thông tin phục vụ mục đích không trong sáng, mục đích vụ lợi" - ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định.

"Nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm đã bị cường điệu hóa, bị giải thích sai lệch, bịa đặt, giả mạo, gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, gây hoang mang trong xã hội.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, cả nước có 73 vụ ngộ độc với gần 2.000 người, trong đó 8 người tử vong; Cả nước phát hiện 65.000 cơ sở vi phạm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Điều đó cho thấy trách nhiệm to lớn của báo chí trong việc thông tin chính xác, khoa học, đồng thời nhận diện và phản bác những thông tin xấu độc, tin nhiễu, tin giả trong vấn đề an toàn thực phẩm, giúp người dân có kiến thức để lựa chọn thực phẩm tiêu dùng, tự chăm lo cho sức khỏe cá nhân"- đó là nhận định của ông Hồ Quang Lợi tại Hội thảo truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khỏe xử lý tin nhiễu, giả do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Croplife Việt Nam và Croplife Châu Á; Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) tổ chức sáng nay, 19.12.

Ông Lợi cũng cho biết, hôm 13.12.2019, tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu các tỉnh, thành phố, các bộ ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện hệ thống thông tin, tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm...

Hội Nhà báo đã và đang thường xuyên tổ chức các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, trong đó có nhiều hội thảo, tọa đàm, phối hợp với các tổ chức quốc tế và trong nước.

Tuy nhiên, hội thảo chuyên sâu về lĩnh vực an toàn thực phẩm và trách nhiệm của báo chí truyền thông chưa nhiều. Vì vậy, việc tổ chức Hội thảo Nghiệp vụ báo chí “Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khoẻ - xử lý tin nhiễu và tin giả”, với mục đích tăng cường khả năng chuyên môn và kỹ năng của nhà báo để đưa tin một cách có trách nhiệm về các vấn đề đang gây tranh cãi, đặc biệt khi liên quan tới an toàn thực phẩm; nhận biết và xử lý tin giả, tin nhiễu liên quan đến chủ đề này và nâng cao hơn nữa vai trò của báo chí trong việc định hướng thông tin chính xác, khoa học tới cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ con người".

(Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi)

Theo L.V(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)