Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nhiều dự án "khủng" bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất

Thứ hai, 22-08-2022 | 11:44:00 AM GMT+7 Bản in
Nhiều dự án có quy mô "khủng" tại Khu kinh tế Dung Quất bị chậm tiến độ kéo dài. Có dự án chiếm hàng trăm hecta đất rồi bỏ hoang.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất (BQL KKT), đến thời điểm này, có 348 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 377.000 tỷ đồng. Trong số này có 54 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký gần 1,8 tỷ USD.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tạo điều kiện tối đa để thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất. Các nhà đầu tư được hỗ trợ để nhanh chóng triển khai dự án và đi vào hoạt động. Thế nhưng, bên cạnh những dự án hoạt động hiệu quả vẫn còn hàng trăm dự án "treo" kéo dài.

Nhiều dự án khủng bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất - 1
 

KKT Dung Quất thu hút 348 dự án, tuy nhiên có đến 104 dự án chậm tiến độ (Ảnh: Quốc Triều).

Theo thống kê, tại KKT Dung Quất còn 104 dự án chậm tiến độ. Nhiều dự án "ôm" hàng trăm hecta đất rồi bỏ hoang. Dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất của Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt là một ví dụ.

Dự án được khởi công năm 2016 với diện tích theo quy hoạch lên đến 496ha. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm giai đoạn 1A có diện tích hơn 151ha và giai đoạn 1B có diện tích hơn 167ha, tổng mức đầu tư 2.025 tỷ đồng. Giai đoạn 2 có diện tích gần 177ha.

Sau khi chủ đầu tư dự án tiến hành khởi công, UBND tỉnh đã tạm ứng trên 100 tỷ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng với phần diện tích hơn 100ha thuộc mặt bằng dự án. Thế nhưng sau 6 năm, khu vực đã được giải phóng mặt bằng phục vụ dự án chỉ là bãi đất hoang.

Nhiều dự án khủng bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất - 2

Khu đất rộng hàng trăm hecta của Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt bị bỏ hoang nhiều năm (Ảnh: Quốc Triều).

Khu du lịch Thiên Đàng cũng là một dự án "khủng" chậm tiến độ tại KKT Dung Quất. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2005 với diện tích lên đến 286ha. Sau đó, chủ đầu tư dự án liên tục xin điều chỉnh tiến độ, thế nhưng đến thời điểm này dự án vẫn dở dang.

Nhiều dự án khủng bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất - 3

Sau 16 năm, khu du lịch Thiên Đàng vẫn chưa được đưa vào hoạt động (Ảnh: Quốc Triều).

Hồi tháng 3/2021, chủ đầu tư dự án cho rằng kinh phí thực hiện dự án đã là hơn 1.825 tỷ đồng. Tuy nhiên toàn bộ phần kinh phí này không có tài liệu, chứng từ để chứng minh vì… bị bão làm thất lạc.

Sau 16 năm, khu vực dự án với hàng loạt công trình dở dang bị bỏ hoang. Tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần ra "tối hậu thư" nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái tái khởi động dự án.

Theo BQL KKT Dung Quất, có nhiều nguyên nhân khiến hàng trăm dự án chậm tiến độ, nổi lên là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khó khăn, kéo dài dẫn đến nhà đầu tư khó tiếp cận đất đai.

Mặt khác, một số dự án thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, khu dân cư, khu đô thị buộc phải thu hồi để thực hiện thủ lục lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư các dự án này không tự chấm dứt hoạt động dự án mà trông chờ vào việc điều chỉnh Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều dự án khủng bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất - 4

Nhiều hạng mục trong khu du lịch Thiên Đàng đã xuống cấp (Ảnh: Quốc Triều).

Theo ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa - Phó Trưởng ban BQL KKT Dung Quất, Ban sẽ tiếp tục hỗ trợ các chủ đầu tư giải quyết các khó khăn, vướng mắc để triển khai xây dựng, đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, với những dự án liên tiếp chậm tiến độ sẽ bị thu hồi đất, dành quỹ đất để kêu gọi các nhà đầu tư khác.

 "UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát lại tất cả dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng liên tục. Chúng tôi sẽ lập thủ tục, hướng dẫn nhà đầu tư gia hạn tiến độ theo quy định. Tuy nhiên, những dự án này nếu tiếp tục chậm tiến độ thì chúng tôi sẽ kiên quyết thu hồi đất", ông Nghĩa nói.

 

Theo Quốc Triều (Báo Dân trí)

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhieu-du-an-khung-bi-bo-hoang-tai-khu-kinh-te-dung-quat-20220819205408639.htm

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)