Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Người dân Hà Nội chạy bộ dưới lòng đường, "nhường" vỉa hè để... trông xe?

Thứ năm, 27-05-2021 | 16:10:00 PM GMT+7 Bản in
Tại Hà Nội, đường Huỳnh Thúc Kháng dài chưa đến 800m nhưng lại gánh trên mình 3 điểm trông giữ xe. Vỉa hè "biến mất" khiến nhiều người dân bức xúc.

Vỉa hè... biến mất?

Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân sinh sống trên địa bàn phường Thành Công (Ba Đình - Hà Nội) bức xúc cho biết, thời gian qua nhiều bãi đỗ xe được UBND quận Ba Đình cấp phép dọc tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày.

Theo phản ánh, đường Huỳnh Thúc Kháng dù chỉ dài chưa đến 800m nhưng có đến 3 đơn vị cắm biển trông giữ xe, chiếm dụng gần như hoàn toàn vỉa hè. Có những đoạn vỉa hè thậm chí bị rào lại, xe cộ để lộn xộn khiến người dân phải đi xuống lòng đường.

"Thậm chí mình phải đi xuống lòng đường, thế nhưng họ còn dùng luôn 1 làn để cho xe đậu đỗ. Nghĩa là phải đi ra giữa đường. Chưa thấy ở đâu vỉa hè không dành cho người đi bộ mà bị tận dụng triệt để làm bãi đỗ xe", bà N.T.H - một người dân địa phương bức xúc.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hòa - một người dân thường xuyên tập thể dục tại Công viên hồ Thành Công (Indira Gandhi) chia sẻ: "Thời điểm trước vì trông giữ xe trên vỉa hè nên nát hết gạch. Tôi thấy có người thay gạch. Không biết tiền bên trông xe chi trả hay ngân sách nhà nước, nhưng cả đoạn vỉa hè này sau khi sửa chữa lại cho làm bãi đỗ xe.

Những người đến công viên tập thể dục như tôi thay vì đi trên vỉa hè lại phải chạy xuống lòng đường. Có những lúc giờ cao điểm là vỉa hè cũng như lòng đường. Thủ đô mà như thế này thì quá mất mỹ quan".

Trước phản ánh của người dân, ngày 26.5 PV đã có buổi tìm hiểu thực tế trên tuyến đường này.
Trước phản ánh của người dân, ngày 26.5 PV đã có buổi tìm hiểu thực tế trên tuyến đường này.
Theo ghi nhận, một số đơn vị tổ chức trông giữ xe theo phản ánh của người dân gồm Công ty TNHH MTV Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội, Công ty CPTM Hạ tầng Đô thị...
Theo ghi nhận, một số đơn vị tổ chức trông giữ xe theo phản ánh của người dân gồm Công ty TNHH MTV Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội, Công ty CPTM Hạ tầng Đô thị...
Vỉa hè bị tận dụng làm dịch vụ trông giữ xe, lòng đường bị hàng chục chiếc ôtô nối đuôi vô tư đậu đỗ là hình ảnh thường ngày tại tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng.
Vỉa hè bị tận dụng làm dịch vụ trông giữ xe là hình ảnh thường ngày tại tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng.
Người chạy tập thể dục dưới lòng đường, nhường vỉa hè cho dịch vụ trông giữ xe.
Người chạy tập thể dục dưới lòng đường, nhường vỉa hè cho dịch vụ trông giữ xe.
Khu vực cổng Cục văn thư - Lưu trữ Sở Nội vụ TP Hà Nội, PV ghi nhận không có biển bãi đỗ xe. Dù có biển cấm đỗ tuy nhiên hàng chục chiếc xe vẫn ngang nhiên đậu đỗ.
Khu vực cổng Cục Văn thư - Lưu trữ Sở Nội vụ TP.Hà Nội ngày 26.5, PV ghi nhận hàng chục chiếc xe đậu đỗ trên vỉa hè, ngay cạnh biển cấm đỗ xe.

Cách đó không xa, dự án Bãi đỗ xe tự động P(H1-3) tại phần đất cống hóa mương Nguyên Hồng do Công ty CP Cơ sở Hạ tầng làm chủ đầu tư vẫn đang ì ạch thi công.

Trước thông báo bắt đầu quây tôn để thực hiện xây dựng bãi đỗ xe từ ngày 19.12.2017 của chủ đầu tư, nhiều người kỳ vọng bãi đỗ xe này sẽ sớm hoàn thành để "cứu nguy" cho tình trạng quá tải bãi đỗ của khu vực.

Bên trong dự án Bãi đỗ xe tự động P(H1-3) Nguyễn Hồng hiện đang trông giữ hàng trăm chiếc xe. Ảnh: Phan Anh
Đến nay, công trình này lại chính là nguyên nhân gây tắc nghẽn nghiêm trọng vào giờ cao điểm khi lòng đường bị thu nhỏ, lại thêm hàng chục xe ôtô không rõ chủ thường xuyên đậu đỗ, tạo thành thế gọng kìm bóp nghẹt lối đi. Ảnh: Phan Anh

Một đoạn đường 3-4 đơn vị được cấp phép

Trước những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Huy Toản - Phó Chủ tịch UBND phường chia sẻ: "Tôi sẽ cho cán bộ kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm những đơn vị làm việc không đúng giấy phép.

Quận sẽ không cấp hết lối đi của người dân, đó là tuyến đường chính nên đông, nhiều người có hiện tượng leo lên vỉa hè gây ảnh hưởng đến người đi bộ. Hiện tại đến giờ biện pháp xử lý cũng rất nan giải, cần sự vào cuộc phối hợp của nhiều cơ quan đơn vị".

Trong khi đó trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Văn Đức - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, đơn vị này có 1 trong 3 điểm đỗ xe được quận Ba Đình cấp phép ven tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng.

"Đường Huỳnh Thúc Kháng có 3 điểm đỗ xe, do 3 đơn vị khác nhau khai thác. Trong đó công ty chúng tôi có 1 đoạn cạnh công viên... Chúng tôi có giấy phép, giấy phép đến hết tháng này", ông Đức nói.

Còn theo lãnh đạo một công ty chuyên cung cấp dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội, dù đường Huỳnh Thúc Kháng gần như đã không còn vỉa hè nhưng vẫn còn "đỡ hơn trên phố". "Trên phố chỉ một đoạn ngắn có 3-4 đơn vị trông giữ xe là chuyện bình thường. Chỉ trong đoạn 5 số nhà có thể có 3-4 đơn vị.

Hiện nay việc cấp phép do chính quyền địa phương các quận. Đơn vị được cấp sẽ nộp phí sử dụng hè đường. Như giấy cấp phép của công ty tôi là được trông giữ xe trên vỉa hè. Những đơn vị không thực hiện đúng giấy phép, trông giữ xe cả dưới lòng đường có thể vì nhu cầu người dân quá lớn. Lý do tại sao họ được trông giữ như vậy thì chúng tôi cũng không chia sẻ được", vị này thông tin.

Nhìn trên góc độ quy hoạch, để người dân phải chạy bộ dưới lòng đường thì chính quyền địa phương nên có cân nhắc khi phê duyệt hàng loạt bãi đỗ xe trên các trục đường lớn. Và, người dân có lẽ vẫn thích được gửi xe ở những bãi đỗ xe thông minh, tự động hơn gửi ở vỉa hè - nơi đáng ra phải thuộc về người đi bộ.

Theo PHAN ANH(báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)