Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nghệ An: Cty VIMECO làm trạm bê tông không phép "bức tử" môi trường

Thứ tư, 05-12-2018 | 14:25:00 PM GMT+7 Bản in
Nhiều năm nay, trạm trộn bê tông thương phẩm quy mô lớn của Công ty VIMECO đang khiến nhiều hộ dân tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) bức xúc vì gây ô nhiễm nặng.

Phóng viên báo điện tử Dân Việt nhận phản ánh từ hàng chục hộ dân sinh sống tại xóm Bắc Thắng, xã Bắc Thắng (huyện Quỳnh Lưu) về việc trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty VIMECO ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường khiến cả con suối ô nhiễm nặng, nhiều hecta đất nông nghiệp không thể cày cấy.

Trao đổi với phóng viên, chị Phương (người dân ở xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng) nói: “Vào những ngày trời nắng, mỗi khi xe tải chạy qua, con đường bị bao phủ bởi bụi đất mù mịt, ngược lại ngày mưa nước đọng trên mặt đường, nhếch nhác bùn lầy. Trời nắng, tôi không dám mở cửa vì bụi”.

 nghe an: cty vimeco lam tram be tong khong phep "buc tu" moi truong hinh anh 1

Trạm bê tông đang xả ra môi trường. Ảnh: Dân Việt

“Người dân ở đây đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương cũng như phía công ty nhưng họ chỉ hứa hẹn. Công ty VIMECO thường xuyên rửa bồn và xả thải trực tiếp xuống con suối Đá Bạc khiến cho diện tích ruộng của người dân gần đó không thể canh tác” - ông T, người dân nói.

Còn ông Lô Văn Lương - một người dân xã Tân Thắng cho biết: “Từ lúc có mỏ đá của Công ty 36-32 đi vào hoạt động và sau đó là trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty VIMECO, con cháu tôi bị viêm tai mũi họng, ốm sốt liên tục do bụi bẩn. Việc xả thải trạm trộn bê tông ra suối Đá Bạc của công ty VIMECO đã khiến cho gia đình tôi và gia đình ông Hà Văn Đức cạnh đó không thể canh tác được nữa”.

 nghe an: cty vimeco lam tram be tong khong phep "buc tu" moi truong hinh anh 2

Người dân bức xúc phản ánh tình trạng ô nhiễm. Ảnh: Dân Việt

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu thừa nhận: “Việc các xe tải vận chuyển đá, bê tông ở xóm Bắc Thắng như người dân phản ánh là có, chính quyền địa phương cũng đã kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị tưới nước, đảm bảo môi trường cho người dân”.

“Mới đây, có đoàn công tác của Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Nghệ An ra kiểm tra hoạt động của công ty VIMECO và mỏ đá của Công ty 36-32 nhưng chưa thấy chuyển kết luận cho xã. Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của Sở yêu cầu công ty VIMECO củng cố lại hồ sơ, hoàn thiện Đánh giá tác động môi trường, đảm bảo giao thông, giấy phép hoạt động...” - ông Phan Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Tân Thắng nói.

 nghe an: cty vimeco lam tram be tong khong phep "buc tu" moi truong hinh anh 3

Trạm bê tông không phép nhìn từ xa. Ảnh: Dân Việt

Thực tế, trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty VIMECO được xây dựng trên khu đất của Mỏ đá 36 (Công ty 36-32).

Làm việc với phóng viên, ông Đào Xuân Sơn – Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu cho biết : “Trong quy hoạch của mỏ đá 36 không có hạng mục xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm. Hiện tại bên phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện chưa nhận được bất cứ giấy tờ pháp lý nào liên quan đến trạm trộn bê tông của công ty VIMECO, chưa có hồ sơ đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép hoạt động”

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Vừa qua, 19 hộ dân sinh sống xung quanh vùng mỏ đá của Công ty 36-32 và trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty VIMECO đã có đơn tập thể gửi cơ quan chức năng vì "không chịu nổi" cảnh ô nhiễm.

Theo Mỹ Hà (danviet.vn)

Ý kiến bạn đọc (0)