Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nga: Doanh thu ngành dầu khí tăng mạnh, nền kinh tế 'đang quá nóng'

Thứ tư, 19-06-2024 | 11:17:00 AM GMT+7 Bản in
Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Nga, doanh thu của ngành dầu khí trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 73,5% so với cùng kỳ năm 2023 - dù phải chịu trừng phạt nặng nề.
Nga đã tránh được ‘đòn loại trực tiếp’ từ phương Tây hay 'vũ khí' trừng phạt có sai sót?. (Nguồn: The Economist)
 
Kinh tế Nga vững vàng một cách đáng ngạc nhiên trong bối cảnh bị bao vây bởi các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của phương Tây. (Nguồn: The Economist)

Cụ thể, ngân sách của Nga từ dầu khí đã đạt 4,95 nghìn tỷ Ruble (tương đương với 55,7 tỷ USD) trong 5 năm đầu năm.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Nga: "Theo các thông số về triển vọng kinh tế xã hội, dự kiến nguồn thu từ dầu khí sẽ thặng dư ổn định trên mức cơ sở trong những tháng tới".

Trên thực tế, doanh thu phi dầu khí của Nga trong giai đoạn 5 tháng đầu năm 2024 cũng tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những tháng gần đây, doanh thu từ dầu khí của Nga đã tăng lên rõ rệt so với cùng kỳ năm 2023, trước khi Nga cố gắng tìm cách "lách" các lệnh trừng phạt và tìm kiếm những người mua sẵn sàng mạo hiểm mua những sản phẩm dầu thô và tinh chế của quốc gia này.

Từ tháng 2/2022 - khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Kiev - đất nước của Tổng thống Putin đã hướng khách hàng dầu mỏ và khí đốt từ Liên minh châu Âu (EU) sang châu Á, đặc biệt là hai quốc gia là Ấn Độ và Trung Quốc.

Trước đó, trong tháng 4/2024, doanh thu từ dầu khí của Nga đạt 1,23 nghìn tỷ Ruble (tương đương với 13,5 tỷ USD).

Ngoài ra, đất nước cũng ghi nhận nguồn thu nhập từ dầu mỏ cho ngân sách nước này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận định này được ông Gref đưa ra khi ông phát biểu tại Quốc hội Nga.

Ông nói rằng, công suất hiệu dụng của các nhà máy sản xuất công nghiệp ở Moscow đang ở mức cao lịch sử 84%, đồng thời cho rằng, việc vượt qua ngưỡng công suất này và sản xuất thêm hàng hoá hoàn toàn là điều không thể.

"Nếu nhìn vào những con số thống kê, có thể thấy, nền kinh tế vững vàng một cách đáng ngạc nhiên trong bối cảnh bị bao vây bởi các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của phương Tây. Năm ngoái, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này tăng trưởng 3,6%", CEO Sberbank nhấn mạnh.

Theo Báo Quốc tế

https://baoquocte.vn/nga-doanh-thu-nganh-dau-khi-tang-manh-nen-kinh-te-dang-qua-nong-275377.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)