Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Mỹ viện trợ hơn nửa tỷ USD giúp Ukraine khôi phục hệ thống năng lượng

Thứ tư, 27-09-2023 | 09:37:00 AM GMT+7 Bản in
Một trong những mục đích chính của khoản viện trợ 522 triệu USD của Mỹ là giúp Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng, trong đó có nhà máy điện và máy biến thế.
My vien tro hon nua ty USD giup Ukraine khoi phuc he thong nang luong hinh anh 1
Công nhân sửa chữa đường dây điện tại Odessa (Ukraine). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết Mỹ và Ukraine đã ký một Bản Ghi nhớ, theo đó Washington sẽ hỗ trợ Kiev tới 522 triệu USD để tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống năng lượng của nước này.

Trong một thông báo, Đại sứ quán Mỹ cho hay Ukraine sẽ nhận được 422 triệu USD trong gói thúc đẩy năng lượng mới và 100 triệu USD để triển khai một số chính sách nhất định, bao gồm các cải cách.

Một trong những mục đích chính của khoản viện trợ này là giúp Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng, trong đó có nhà máy điện và máy biến thế.

[Mỹ thông báo gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 250 triệu USD cho Ukraine]

Thông báo còn nêu rõ với bản ghi nhớ này, Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine hướng tới việc cải cách ngành năng lượng và quá trình chuyển đổi hậu xung đột sang nền kinh tế cạnh tranh và carbon thấp phù hợp với tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU).

Thông báo trên được đưa ra sau chuyến thăm Mỹ vào tuần trước của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 325 triệu USD cho Kiev.

Giám đốc Cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Phụ trách châu Âu, Amanda Sloat cho biết đây là gói viện trợ quân sự thứ tư của Mỹ cho Ukraine trong vòng sáu tuần và không liên quan đến gói viện trợ quân sự trị giá 24 tỷ USD mà Chính quyền Tổng thống Biden đang thuyết phục Quốc hội thông qua./.

Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/my-vien-tro-hon-nua-ty-usd-giup-ukraine-khoi-phuc-he-thong-nang-luong/896495.vnp

 

Ý kiến bạn đọc (0)