Hà Nội thu hút khoảng 992,4 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài
Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Katolec Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh). Ảnh: QT

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Ngọc Tú khẳng định, đây là kết quả tích cực, giúp Hà Nội tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

“Thực tế, thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hà Nội vẫn là một trong những địa phương có sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư bởi vị trí, hạ tầng giao thông thuận tiện. Đặc biệt, Hà Nội là một trong những trung tâm kinh tế - văn hóa lớn nhất cả nước, thu hút nhiều tầng lớp dân cư sinh sống, nguồn nhân lực cũng là một lợi thế so với các địa phương khác” - ông Tú nhận định.

Tuy vậy, cũng theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, chất lượng, hiệu quả và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài vẫn còn nhiều hạn chế. Đầu tư nước ngoài vẫn tập trung ở một số ngành có trình độ công nghệ thấp để tận dụng chi phí lao động thấp và hưởng ưu đãi, như gia công (dệt may, da giày, chế biến gỗ), lắp ráp (điện tử, ô tô, xe máy...) và một số ngành chế biến thực phẩm. Những ngành này thường sử dụng nhiều lao động, suất đầu tư trên 1ha đất sử dụng chưa cao; dự án chủ yếu có quy mô nhỏ. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chưa tương xứng với năng lực, lợi thế và ưu đãi được hưởng; tỷ lệ vốn thực hiện trên tổng vốn đầu tư đăng ký chưa cao; liên kết, tương tác với các khu vực khác của nền kinh tế thiếu chặt chẽ, hiệu ứng lan tỏa về công nghệ cũng hạn chế.

Để tăng cường số lượng và chất lượng đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, Hà Nội có chủ trương xuyên suốt là đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp. UBND thành phố đang chỉ đạo các sở, ngành hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời, tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, chủ động tiếp cận các tập đoàn lớn, dự án phù hợp với mức độ phát triển của thành phố; phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm tính thống nhất và hiệu quả trong hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư.

Thành phố cũng chú trọng nâng cao trình độ cán bộ xúc tiến đầu tư, tăng cường khả năng xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; tận dụng tối đa các hiệp định thương mại của Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài; tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan.

Việc gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, chú trọng các dự án đầu tư có nguồn vốn lớn cũng sẽ luôn được chú trọng, quan tâm để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư tại thành phố.

Các nước có số dự án đầu tư lớn vào Hà Nội chủ yếu thuộc châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Châu Âu và Mỹ chỉ chiếm dưới 10% tổng vốn đăng ký. Dự án đầu tư nước ngoài tập trung vào các lĩnh vực xuất, nhập khẩu, phân phối hàng hóa, xây dựng, công nghệ thông tin, viễn thông, công nghiệp chế biến, chế tạo...