Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

GMB kêu gọi mức lương tối thiểu 15 bảng/giờ cho nhân viên kho vận của Amazon

Thứ năm, 11-08-2022 | 12:16:00 PM GMT+7 Bản in
Tổ chức công đoàn GMB đã nộp đề xuất lương chính thức lên Amazon, với mức lương tối thiểu 15 bảng Anh/giờ (khoảng 18,12 USD/giờ) cho nhân viên tại các kho hàng của Amazon tại Vương quốc Anh.
Nhân viên đóng gói hàng hóa cho khách hàng tại một trung tâm dịch vụ của Amazon. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức công đoàn GMB đã nộp đề xuất lương chính thức lên Amazon, với mức lương tối thiểu 15 bảng Anh/giờ (khoảng 18,12 USD/giờ) cho nhân viên tại các kho hàng của Amazon tại Vương quốc Anh, trong bối cảnh các cuộc biểu tình không chính thức đang tiếp tục “đeo bám” nhà bán lẻ trực tuyến này.

Hàng trăm nhân viên tại các nhà kho trên khắp Vương quốc Anh, trong đó có kho Tilbury ở Essex, Dartford ở Kent, Belvedere ở đông nam London, Coventry, Avonmouth, gần Bristol và Rugeley ở Staffordshire, đã ngừng làm việc hồi tuần trước sau khi Amazon đưa ra mức tăng lương 35 xu/giờ, tương đương khoảng 3%, lên 10,50 hay 11,45 bảng Anh/giờ tùy địa điểm, trong khi lạm phát tại Anh trong tháng Sáu là 9,4%.
Tình trạng bỏ ca, ngồi tại các nhà ăn và biểu tình vẫn tiếp diễn trong tuần này, khi nhân viên kỳ vọng mức đề xuất tăng lương tốt hơn từ Amazon. Nhân viên ở kho Tilbury, nơi khởi phát các cuộc biểu tình không chính thức, hiện được trả tối thiểu 11,10 bảng Anh/giờ và đang kêu gọi tăng thêm 2 bảng Anh.
Nhưng Amazon vẫn bảo lưu quan điểm mức tăng lương nói trên là “cạnh tranh”. Amazon cho biết mức tăng này tương đương tăng 29% so với mức lương tối thiểu theo giờ cho nhân viên kho vận kể từ năm 2018.

“Ông lớn” này cho biết: “Bên cạnh đó, nhân viên còn được hưởng gói phúc lợi toàn diện, bao gồm bảo hiểm y tế tư nhân, bảo hiểm nhân thọ, bảo vệ thu nhập, các bữa ăn được trợ cấp, chương trình chiết khấu cho nhân viên và hơn thế nữa, tổng cộng trị giá hàng nghìn bảng Anh mỗi năm, cũng như kế hoạch lương hưu của công ty”.
GMB, tổ chức công đoàn không được Amazon công nhận chính thức nhưng có nhiều thành viên làm việc tại các nhà kho của công ty này, đang yêu cầu Amazon đàm phán với sự tham gia của Cơ quan tư vấn, hòa giải và trọng tài (Acas). Cho đến nay, Amazon mới chỉ tổ chức các cuộc họp với từng nhóm nhân viên nhỏ với mục đích mà công ty này cho biết là để đảm bảo tiếng nói của mọi nhân viên đều được lắng nghe.
Ông Andy Prendergast, thư ký toàn quốc của tổ chức công đoàn GMB, cho rằng nhân viên của Amazon xứng đáng có được một mức tăng lương tốt, vì họ là “xương sống” của “ông lớn” này, vốn là một trong những công ty sinh lời tốt nhất trên thế giới.

Ông nhấn mạnh trong thời kỳ phong tỏa do dịch COVID-19, Amazon vẫn kiếm được tiền, vì thế ít nhất công ty phải chia sẻ lợi nhuận với các nhân viên của mình./.

Theo

https://bnews.vn/gmb-keu-goi-muc-luong-toi-thieu-15-bang-gio-cho-nhan-vien-kho-van-cua-amazon/254307.html

 

Ý kiến bạn đọc (0)