Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Giới khởi nghiệp Việt có thêm bệ đỡ

Thứ sáu, 19-04-2024 | 15:29:00 PM GMT+7 Bản in
Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp chính thức ra mắt, trở thành nơi ươm tạo, hỗ trợ giới startup trên con đường phát triển bền vững.

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia chính thức ra mắt Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp chiều ngày 17/4 tại Hà Nội, với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra con đường phát triển riêng biệt để tăng trưởng bền vững, góp phần xây dựng Việt Nam thịnh vượng và hùng cường.

Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp có chức năng nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyên giao, ứng dụng công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, hợp tác với các tổ chức, các nhân trong và ngoài nước trong lĩnh vực phát triển, hỗ trợ khởi nghiệp.

Chia sẻ tại lễ ra mắt, ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nhấn mạnh giới doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, giúp Việt Nam thoát được bẫy thu nhập trung bình, thay vì duy trì nền sản xuất dựa trên vốn và tài nguyên.

Ông Minh nói rằng trong quá khứ Việt Nam từng phải nhờ người nước ngoài hỗ trợ thi công thủy điện Sông Đà, thi công đường cao tốc, xây cầu dây văng,…thì nay, người Việt Nam đã tự chủ hoàn toàn từ thi công, thiết kế đến xây dựng các công trình này. “Không thể phủ nhận bóng dáng của khoa học công nghệ trong các công trình mới, trong việc phát triển các ngành nghề cũng như tác động đến toàn bộ nền kinh tế”, ông Minh chia sẻ.

Trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 dẫn tới sự ra đời nhiều mô hình mới, chưa từng có tiền lệ, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sự xuất hiện của Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp, với sứ mệnh đồng hành, trợ giúp doanh nghiệp Việt tìm ra con người phát triển riêng để tăng trưởng bền vững.

“Doanh nghiệp chính là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, doanh nghiệp là trung tâm truyền tải khoa học công nghệ”, Thứ trưởng Hoàng Minh khẳng định.

Tại Lễ ra mắt, Tiến sỹ Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đánh giá tinh thần khởi nghiệp đang phát triển một cách mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhìn lại quá trình mười năm trước, nền kinh tế đón nhận trung bình mỗi năm khoảng 50.000-60.000 doanh nghiệp mới ra đời. Song sang đến năm 2023, con số này đã lên tới gần 200.000 doanh nghiệp mới được thành lập.

“Điều này cho thấy khát khao trưởng thành, phát triển của những người khởi nghiệp tại Việt Nam,” ông Hòa chia sẻ. 

Bên cạnh đó, ông Hòa cũng cho biết Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ đóng vai trò là “cây cầu” gắn kết để Việt Nam có thêm nhiều doanh nghiệp và đồng hành cùng doanh nghiệp, các nhà sáng lập doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, vận hành sản xuất-kinh doanh hiệu quả.

"Đây là sứ mệnh quan trọng của Hiệp hội và cũng là lý do để Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp ra đời đồng hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua thách thức, phát triển bền vững trong tương lai", ông Hoà nhấn mạnh.

Tại sự kiện, Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp cũng công bố Khung Chỉ số thúc đẩy khởi nghiệp Quốc gia - National Entrepreneurship Index VietNam (Nei-V). Chỉ số tổng hợp Nei-V đươc xây dựng dựa trên 14 tiểu chuẩn, 88 tiêu chí, 256 biến đo lường, với mục tiêu cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Theo lộ trình, trong năm 2024, Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp sẽ cho ra mắt báo cáo khởi nghiệp quốc gia lần đầu tiên, cũng như báo cáo khởi nghiệp cấp tỉnh (chỉ áp dụng với Quảng Nam). Những năm sau này, báo cáo sẽ mở rộng ra môi trường khởi nghiệp cụ thể của tất cả tỉnh thành trên cả nước, cũng như báo cáo riêng trong từng ngành, từng lĩnh vực.

Trên cơ sở đó, báo cáo góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước; khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ; thu hút sự tham gia của các bên liên quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam; đồng thời thu hút vốn đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo Nhung Bùi (Báo Đầu tư)

https://baodautu.vn/gioi-khoi-nghiep-viet-co-them-be-do-d213263.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)