Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

EU quyết cản 'ông lớn' Hong Kong mua lại nhà mạng O2

Thứ bẩy, 14-05-2016 | 14:54:00 PM GMT+7 Bản in
(TBTCO) - Các nhà quản lý của “lục địa già” đã chính thức từ chối cấp phép cho đề xuất mua lại mạng di động O2 Anh quốc của tập đoàn khổng lồ Hong Kong CK Hutchison Holdings.
O2
Thương vụ mua lại mạng O2 của tỷ phú Li Ka-shing đã chính thức thất bại - Ảnh: scmp.com

CK Hutchison – "gã khổng lồ" đa ngành thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất châu Á Li Ka-Shing – hồi tháng 3 năm ngoái đã đứng ra đàm phán thâu tóm mạng O2 tại Vương quốc Anh. Nếu thành công, họ sẽ hợp nhất với công ty dịch vụ viễn thông Three để tạo thành nhà mạng lớn nhất “xứ sở sương mù”. Hiện O2 đang thuộc sở hữu của tập đoàn Telefonica từ Tây Ban Nha. Mức giá mà Hutchison đưa ra trong đề xuất lên tới 10,25 tỷ Bảng (14,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, sau rất nhiều cân nhắc, Ủy ban Châu Âu (EC) mới đây đã đưa ra kết luận rằng, thương vụ M&A "khủng" này sẽ làm giảm tính cạnh tranh bình đẳng, đồng thời khiến cho người tiêu dùng Anh quốc phải trả cước phí di động cao hơn. Nếu hợp nhất thành công O2 với Three, tại quốc gia Tây Âu này sẽ chỉ còn 3 nhà mạng thay vì 4 như hiện nay (EE, O2, Vodafone và Three). Số thuê bao di động tại đây là trên 90 triệu.

“Chúng tôi có mối quan ngại sâu sắc rằng người dân Anh quốc sẽ có ít sự lựa chọn hơn về gói cước và gói dữ liệu phù hợp với mình, đồng thời nhiều khả năng sẽ phải tốn chi phí nhiều cho viễn thông hơn nếu thương vụ mua lại của CK Hutchison thành công” - bà Margrethe Vestager, Ủy viên châu Âu phụ trách mảng chống độc quyền cho biết.

Những năm gần đây, O2 – nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây lớn thứ nhì vương quốc Anh – gặp khá nhiều khó khăn do tỷ lệ nợ cao và sự gia tăng cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành công nghiệp di động ở châu Âu. Một làn sóng các vụ sáp nhập mua lại cũng quét qua thị trường “lục địa già”, gây ra nhiều lo ngại về tính công bằng trong cạnh tranh sẽ suy giảm.

Ủy ban châu Âu quyết tâm “lắc đầu” trước đề xuất của CK Hutchison, bất chấp những lời hứa hẹn của “đại gia” Hong Kong rằng họ sẽ không tăng giá cước di động trong vòng 5 năm sau khi hợp nhất với O2, và rằng họ sẵn sàng ngồi vào bàn đám phán với các nhà mạng khác, cũng như những nhà quản lý để đảm bảo thị trường viễn thông châu Âu luôn giữ được sự bình đẳng cần thiết.

Tuy nhiên, bà Vestager vẫn cho rằng những lời hứa và biện pháp mà Hutchison cung cấp trong hồ sơ vẫn là chưa đáng tin cậy. Đại diện của “gã khổng lồ” Hong Kong cũng ngay lập tức phát biểu với báo giới rằng họ “hết sức thất vọng” bởi quyết định nói trên của EC. Năm 2015, hoạt động viễn thông của Hutchison tại thị trường châu Âu là mảng sáng đáng kể nhất của tỷ phú họ Li. Doanh thu trước thuế của họ đã tăng đến 69% sau 12 tháng, đạt tới 11,7 tỷ HKD (1,51 tỷ USD)./.

Theo Ngọc Vũ (thời báo tài chính Việt nam)

 

Ý kiến bạn đọc (0)