Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

EU kiện Trung Quốc tại WTO về thuế nguyên liệu thô xuất khẩu

Thứ tư, 20-07-2016 | 15:10:00 PM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Liên minh châu Âu (EU) vừa kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì các loại thuế mà nước này áp vào nguyên liệu thô xuất khẩu.

Tiếp theo vụ kiện của Mỹ về sự đối xử bất bình đẳng và thiên vị các doanh nghiệp Trung Quốc, EU quyết định kiện Trung Quốc tại WTO đối với 11 sản phẩm kim loại và khoáng sản.

eu kien trung quoc tai wto ve thue nguyen lieu tho xuat khau hinh 0
Nhà máy kim loại của Trung Quốc tại tỉnh Giang Tây (Ảnh: Reuters)

Lý do vụ kiện này, theo EU, là do Trung Quốc đang có những hoạt động thương mại không công bằng khi vi phạm quy định của WTO trong việc hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu chủ chốt như than chì, coban, crôm, magie, giúp đỡ ngành công nghiệp nước nhà bằng cách gây tốn kém cho doanh nghiệp và người tiêu dùng châu Âu.

Đây là vụ kiện thứ 3 của EU đối với quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Trước đó, EU từng có hành động pháp lý với Trung Quốc hồi năm 2012 và 2014 về các loại nguyên liệu thô như than cốc, kẽm và bauxite. Đơn kiện mới nhắm vào việc hạn chế xuất khẩu graphite, coban, đồng, chì, crôm, magie, talcum, thiếc, antimony và indium.

Ngay từ khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001, EU đã coi nền kinh tế Trung Quốc không phải là kinh tế hàng hóa. Kể từ đó, Trung Quốc đã tiến hành những cải cách để nhận được thỏa thuận với EU rằng EU sẽ xem xét về trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc vào cuối năm 2016.

Đến tháng 5/2016 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết bác bỏ việc trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc. Lý do là năng lực sản xuất dư thừa và xuất khẩu các mặt hàng giá rẻ của Trung Quốc đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, tình hình kinh tế xã hội cho các nước EU.

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc hồi đầu tháng này, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (European Council) Donald Tusk đã cảnh báo Trung Quốc về việc tuân thủ hệ thống quốc tế trong các giao dịch thương mại toàn cầu./.

 Theo Trần Ngọc/VOV.VN

 

Ý kiến bạn đọc (0)