Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô bị khiếu nại: “Ai sai thì phải xử lý, kỷ luật”

Thứ ba, 29-09-2020 | 15:36:00 PM GMT+7 Bản in
Trong khi UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra một bản dự thảo báo cáo, gửi Đoàn kiểm tra Thanh tra Chính phủ đã không chỉ ra, cũng không thừa nhận bất cứ sai phạm nào tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, thì chính quyền sở tại (nơi thực hiện dự án) lại trả lời “không rõ”, “không nắm” nhiều vấn đề.

Chính quyền sở tại “không rõ”

Ông Bùi Cao Pháp - Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng đã ký văn bản, gửi đến Đoàn kiểm tra Thanh tra Chính phủ, cho biết hồ sơ từng trường hợp bị thu hồi đất thực hiện dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô trước đây người dân kê khai và nộp cho Hội đồng bồi thường và giải phóng mặt bằng dự án.

“Hiện UBND xã Phước Đồng không có hồ sơ lưu tại xã. Việc lưu trữ và bàn giao hồ sơ các hộ gia đình cá nhân có đất bị thu hồi thực hiện dự án trước đây như thế nào, UBND xã hiện nay không rõ” - ông Pháp trả lời.

Về việc tổ chức họp dân, bầu người đại diện tham gia hội đồng và tổ công tác, UBND xã Phước Đồng trả lời qua rà soát hồ sơ lưu tại địa phương, do thời gian triển khai dự án đã lâu (từ năm 2001), qua nhiều thời kỳ, công tác lưu trữ và bàn giao hồ sơ dự án theo quy định trước đây như thế nào thì UBND xã hiện tại không nắm rõ. Hiện tại, hồ sơ dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô lưu tại địa phương không đầy đủ”.

Việc triển khai thực hiện dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô trước đây do Hội đồng bồi thường và giải tỏa dự án này thực hiện, UBND xã là thành viên phối hợp triển khai. Về trình tự, thủ tục triển khai công tác bồi thường giải tỏa thực hiện theo quy định tại thời điểm triển khai dự án trước đây như thế nào thì UBND xã Phước Đồng hiện nay không nắm rõ.

Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ lưu trữ liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại địa phương, hiện tại vẫn còn có một số tài liệu . Tuy nhiên, UBND xã Phước Đồng cho rằng do trong các văn bản không ghi rõ việc bầu người đại diện, hiện tại UBND xã Phước Đồng không tìm thấy biên bản họp của các cuộc họp (nói trên). Vì vậy, UBND xã Phước Đồng hiện tại không xác định được việc tổ chức họp dân để bầu người đại diện tham gia Ban Bồi thường giải tỏa dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại thời điểm năm 2001 có tổ chức hay không.

Dấu hỏi từ bản dự thảo báo cáo

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô được giao cho Cty TNHH Hoàn Cầu của gia đình bà Tư Hường (Trần Thị Hường) vào năm 2003, với diện tích hơn 180ha. Gần 20 năm qua, người dân liên tục khiếu nại, tố cáo các dấu hiệu sai phạm về thu hồi đất và việc sử dụng đất làm dự án của Cty trên.

Ngày 24.12.2019, sau khi thực hiện giám sát theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thu Hà (người có đất bị thu hồi tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, các cơ quan tham gia giải quyết (gồm UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ) chưa làm rõ vị trí, mốc giới và diện tích thu hồi đất của dự án.

Tiếp người dân có đất bị thu hồi tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô vừa qua, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các ngành kiểm tra xem có hay không việc chủ đầu tư (Cty TNHH Hoàn Cầu) thay đổi pháp nhân, bán dự án cho chủ đầu tư khác. “Vụ việc này kéo dài, bao nhiêu đoàn thanh, kiểm tra của trung ương về làm rồi, nhưng bà con vẫn chưa chấp nhận. Chuyện quá lâu, người dân có ý kiến khiếu nại, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước là phải giải thích, giải quyết hài hòa các mối quan hệ, đặc biệt là quyền lợi của các hộ dân bị thu hồi đất” - ông Tuân nói với người dân, đồng thời khẳng định: “Ai sai thì phải xử lý, kỷ luật”.

Theo ông Tuân, người dân phản ánh thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi thì phải xem lại vào thời điểm thu hồi, giao đất, đối chiếu quy định pháp luật. “Tại sao thu hồi đất mà bỏ hoang? Tại sao vẫn còn đất 20 năm qua vẫn chưa thu hồi? Còn cấp đất ở không hình thành đơn vị ở đã bỏ rồi và cấp rồi thì chuyển ngược qua đất kinh doanh, thương mại. Cấp sai là phải thu hồi” - ông Tuân nói.

Đáng chú ý, trong dự thảo báo cáo về dự án gửi đến Đoàn kiểm tra Thanh tra Chính phủ mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ nêu thông tin về dự án, trình bày việc giải quyết khiếu nại... mà không đề cập đến quá trình thực hiện dự án có thiếu sót, sai phạm gì hay không...

Trong khi đó, hồ sơ PV Lao Động có được thể hiện, dù không có trong quy định của Luật Đất đai nhưng tháng 7.2015, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ra quyết định cho phép Cty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang được chuyển 254.714m2 đất sản xuất kinh doanh tại dự án sang “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Chính phủ vào ngày 7.3.2006 về dự án này, nêu rõ: “Đối tượng bị thu hồi đất không được nhận quyết định và nội dung quyết định cũng không nêu danh sách kèm theo. Sau đó, các cơ quan thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa cũng không ban hành quyết định thu hồi đất cụ thể đối với từng hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất...”. Đó là những cơ sở “giấy trắng mực đen” đang chờ Đoàn thanh tra của Chính phủ làm rõ.

Theo NHIỆT BĂNG(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)