Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Doanh nghiệp Séc tìm cơ hội khai thác thị trường Việt Nam

Thứ tư, 18-11-2015 | 10:50:00 AM GMT+7 Bản in
Ngày 17/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam​ (VCCI) đã phối hợp với Phòng Thương mại Cộng hòa Séc và Đại Sứ quán Séc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Séc.

Đoàn doanh nghiệp Cộng hòa Séc đến Việt Nam lần này gồm  20 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phân phối mỹ phẩm, hóa chất dùng trong nông nghiệp, sản phẩm khử trùng, diệt côn trùng, sản phẩm thú y, khử trùng, bảo hiểm, sản xuất khung kim loại cho ôtô, nội ngoại thất cho ôtô; sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng, thẩm mỹ, cơ khí, hàng không, dược phẩm và thiết bị y tế, đường sắt, thiết bị bơm, hệ thống radar và hệ thống bộ đàm cho đường sắt…
Trong số đó có các doanh nghiệp lớn của Séc như Tập đoàn Faurecia Emissions Control Technologies chuyên cung cấp khung ghế và các máy móc, công nghệ kiểm soát khí thải và nội thất xe hơi; Tập đoàn Faurecia Components Písek, chuyên sản xuất cấu kiện kim loại cho ôtô; Miss Cosmetic, S.R.O... chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm cho phẫu thuật thẩm mỹ, mỹ phẩm, nước hoa và thực phẩm chức năng.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam-Séc luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo hai nước. Những năm gần đây, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc có mức tăng trưởng ổn định, tổng kim ngạch mậu dịch giữa hai nước năm 2014 đạt mức xấp xỉ 295 triệu USD, tăng hơn 23% so với năm trước đó. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Séc chủ yếu là sản phẩm may mặc, giày dép các loại, máy móc thiết bị, hóa chất…. và nhập khẩu từ Séc các mặt hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, máy vi tính….

Ngoài ra, Việt Nam và EU cũng đã ký nhiều văn kiện pháp lý tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế, thương mại. Gần đây nhất, việc Việt Nam và EU vừa đàm phám thành công FTA với EU cũng sẽ là động lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Ông Đoàn Duy Khương bày tỏ tin tưởng, trong bối cảnh hai bên triển khai các cam kết hợp tác, những nỗ lực thúc đẩy sự quan tâm, ưu tiên và sự chủ động hợp tác giữa chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp 2 nước….các cơ hội kinh doanh và đầu tư  to lớn ở Việt Nam cũng như ở Séc đang thực sự chờ đón các doanh nghiệp. Doanh nghiệp hai nước sẽ  tận dụng được cơ hội và tìm ra được các lĩnh vực kinh doanh hợp tác chiến lược khả thi trong giai đoạn mới. Theo đó, kim ngạch hai nước có thể đạt con số 1 tỷ USD.

“VCCI sẽ luôn nỗ lực cùng các đối tác Sécđể hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp tìm kiếm và phát triển cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư cũng như kiến nghị đến Chính phủ hai nước những vướng mắc và đề xuất từ doanh nghiệp,” ông Khương nói. 

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech cho biết Cộng hòa Séc mang đến Việt Nam những kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến trong sản xuất cơ khí, năng lượng, giao thông, y tế và mong muốn chào mời các dự án đầu tư lớn cho ngành cơ khí hiện đại. Chủ tịch Thượng viện Séc hy vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ nắm bắt cơ hội, để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầu tư.

Nguyễn Hường (Công Thương online)

 

Ý kiến bạn đọc (0)