Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Doanh nghiệp Đài Loan tìm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Thứ hai, 03-10-2011 | 17:44:00 PM GMT+7 Bản in
Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan, sáng 29/9, VCCI phối hợp với Trung tâm Thương mại Đài Loan tại Tp. Hồ Chí Minh (TAITRA) đã tổ chức buổi Giao lưu Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan 2011 tại Trung tâm Thương mại GRAND PLAZA Hà Nội.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch VCCI - ông Phạm Gia Túc cho biết, sau gần 4 năm trở thành thành viên chính thức của WTO, với điều kiện địa lý thuận lợi, chính sách cởi mở, môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam được cải thiện, Việt Nam thực sự đang đem lại nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư Đài Loan nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: "Việt Nam đang trở thành điểm hấp dẫn về đầu tư trực tiếp và gián tiếp ở Châu Á với môi trường chính trị ổn định, nguồn lao động trẻ và dồi dào, người Việt Nam gần gũi, hiếu khách, và đặc biệt là vị trí địa kinh tế nổi bật với vai trò cầu nối trong khu vực kinh tế năng động, khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc đang trỗi dậy. Chính phủ Việt Nam cũng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Đài loan nhiều hơn nữa".

Ông Phạm Gia Túc cũng hi vọng, thông qua buổi giao lưu gặp gỡ này, các nhà doanh nghiệp hai bên có dịp giao lưu, trao đổi với nhau, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế địa phương, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp tục nỗ lực triển khai các dự án hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam hơn nữa, nhằm cải thiện cán cân thương mại giữa hai bên, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Đài Loan trong thời gian tới.

Ông Wayne Wu - Phó Chủ tịch Hội đồng Thương mại đối ngoại Đài Loan (TAITRA) cho biết, năm 2010, lần đầu tiên cuộc giao lưu giữa doanh nghiệp hai bên được tổ chức vào có 63 doanh nghiệp Đài Loan tham gia. Được thiết kế thêm khu trưng bày các sản phẩm có chất lượng cao, 72 doanh nghiệp Đài Loan tham gia sự kiện năm nay đã đem đến buổi giao lưu các sản phẩm chất lượng cao thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng xanh bảo vệ môi trường, hàng hóa nhu yếu phẩm, điện tử 3C, dịch vụ làm đẹp và bảo vệ sức khỏe và các loại sản phẩm công nghiệp.

Ông Wayne Wu tin tưởng rằng, thông qua hoạt động này, các doanh nghiệp hai bên sẽ thu được kết quả tốt, cùng nhau tìm được đối tác hợp tác thích hợp. Hội đồng thương mại cũng sẽ tích cực hợp tác tuyên truyền làm cầu nối thương mại Việt Nam - Đài Loan nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại hai bên phát triển.
 

Quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Đài Loan những năm gần đây phát triển rất tốt đẹp. Đài Loan liên tục là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Tính tới tháng 7 năm 2011, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 6 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam nhập khẩu 5,1 tỷ USD tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng được Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là xăng dầu, vải các loại, chất dẻo và sắt thép. Việt Nam xuất khẩu đạt 960 triệu USD tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất là hàng dệt may tiếp theo là mặt hàng cao su và thủy sản.

Tính đến 21/12/2010, Đài Loan dẫn đầu trong tổng số 92 nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam với 2146 dự án (số liệu lũy kế), tổng vốn đầu tư lên đến gần 23 tỉ USD. Năm 2010 có 95 dự án đầu tư mới với tổng số vốn 1,2 tỉ USD và trong 5 tháng đầu năm 2011 là 19 dự án với tổng số vốn 171,7 triệu USD. Đầu tư của Đài loan tại Việt Nam đã góp phần đẩy nhanh kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam, góp phần tạo công ăn việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam, góp phần xóa đói giảm nghèo. Việt Nam và Đài Loan đã ký kết các Thoả thuận về bảo hộ đầu tư, Thương mại, Hợp tác trong lĩnh vực lao động, Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thuỷ sản tạo điều kiện cho quan hệ hợp tác kinh tế thương mại hai bên phát triển thuận lợi..

Hồ Hường

 

Ý kiến bạn đọc (0)