Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Doanh nghiệp Belarus muốn nhập khẩu hạt điều, cacao, lạc từ Việt Nam

Thứ hai, 18-05-2015 | 02:09:00 AM GMT+7 Bản in
Đây là thông tin do đại diện doanh nghiệp Belarus cho biết tại buổi gặp gỡ giữa Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus do VCCI phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam tổ chức ngày 14/5.

Gặp gỡ giữa Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Vũ Kiên – Phó Trưởng ban Quan hệ Quốc tế - VCCI cho biết, mối quan hệ Việt Nam – Belarus đang ngày càng phát triển mạnh. Việc Liên minh Hải quan (Belarus là thành viên) lựa chọn Việt Nam là đối tác để đàm phán đầu tiên trong khu vực ASEAN chứng tỏ Việt Nam dần trở thành một đối tác tin cậy hàng đầu của Belarus và các nước khu vực Đông Âu. "Có một điểm đặc biệt là lợi thế của các nước thành viên trong hợp tác FTA Việt Nam -  Liên minh Hải quan chính là những điều cần bổ sung của những nước còn lại. Chính vì vậy, khi hiệp định được kí kết sẽ mang lại những thuận lợi tối đa cho nền kinh tế các nước thành viên nói chung và doanh nghiệp nói riêng" - Ông Kiên nhấn mạnh. Ông cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam nói chung và VCCI nói riêng luôn tạo mọi điều thuận lợi nhất cũng như cam kết hỗ trợ hết sức để giúp doanh nghiệp hai nước cùng phát triển.

Đại sứ Belarur tại Việt Nam, ông Sadokho Valery nhấn mạnh, mặc dù quan hệ về chính trị hai quốc gia ngày càng được nâng cao rõ rệt. Tuy nhiên về quan hệ kinh tế, thương mại vẫn chưa thực sự tương xứng với quan hệ chính trị. Năm 2014, giá trị thương mại giữa hai quốc gia chỉ đạt 200 triệu USD, vẫn còn khá khiêm tốn trong tiềm năm giữa hai nước. Chính vì vậy, Đại sứ mong muốn doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư lẫn nhau hơn nữa nhằm đưa hợp tác kinh tế lên một tầm cao mới.

Theo ông Aleksandr Zabella – Chủ tịch Liên hiệp Công nghiệp thực phẩm Belarus, hiện các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của nước này phải nhập khẩu những nguyên phụ liệu của Việt Nam thông qua các nước thứ ba như Nga, Đức…, điều này khiến giá thành rất cao mà không thể mua được những sản phẩm như mong muốn. Nguyên nhân là do họ không có đối tác cung ứng trực tiếp từ Việt Nam. Chính vì vậy, các doanh nghiệp của Belarus mong muốn thông chuyến công tác này sẽ tìm được đối tác cung ứng những sản phẩm này từ Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp thực phẩm Belarus cũng mong muốn xuất khẩu sản phẩm bánh kẹo sang Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Belarus có thể liên hệ tới Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam để được kết nối, giúp đỡ.

Thông tin liên hệ:

Ông Dmitry Matyulko

Bí Thư thứ nhất, Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam. 

SĐT: 0437.190.103

Email: belarusemb@gmail.com

Hoàng Sang

 

Ý kiến bạn đọc (0)