Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

DN không còn phải xuất trình giấy tờ hải quan

Thứ sáu, 26-08-2016 | 10:11:00 AM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định ban hành quy chế cung cấp, sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử.
Quy chế này quy định về việc cung cấp, sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử để thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Theo quy chế, bên sử dụng thông tin truy cập Cổng thông tin hải quan bằng tài khoản do Tổng cục Hải quan cấp để sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử dưới dạng văn bản điện tử.

Bên sử dụng thông tin thực hiện kết nối hệ thống thông tin với Cổng thông tin hải quan để sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử dưới dạng dữ liệu điện tử.

Cơ quan kiểm tra sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử dưới dạng tin nhắn do Tổng cục Hải quan cung cấp thông qua số điện thoại được công bố chính thức.

Quyết định quy định, trong thời gian không quá 1 phút kể từ khi nhận được yêu cầu, Cổng thông tin hải quan phản hồi cho bên sử dụng thông tin các nội dung sau: Thông tin tờ khai hải quan điện tử; hoặc thông báo lý do trong trường hợp hệ thống gặp sự cố hoặc không có thông tin tờ khai hải quan điện tử.

Quy chế này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết được một vấn đề đang khiến không ít doanh nghiệp gặp khó. Đó là khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử, doanh nghiệp lại không có văn bản giấy để xuất trình khi bị các cơ quan khác thanh tra, kiểm tra trong quá trình lưu thông hàng hóa.

Mặt khác, việc triển khai Quy chế sẽ giúp doanh nghiệp không còn phải cung cấp nhiều thông tin cho các cơ quan quản lý như trước đây. Thay vì hỏi doanh nghiệp, các cơ quan quản lý có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho nhau.

Trên thực tế, khoản 9, Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ đã có quy định việc sử dụng tờ khai hải quan điện tử. Cụ thể, tờ khai hải quan điện tử có giá trị sử dụng trong việc thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường. Các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sử dụng tờ khai hải quan điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu người khai hải quan cung cấp tờ khai hải quan giấy.

Theo Thanh Hằng(Cạnh tranh quốc gia)

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)